Đứt cáp quang AAG, làm gì để vào Gmail, Facbook, Youtube nhanh hơn?

07/06/2015 10:45

19h tối nay (7/6), cáp quang biển AAG sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn trong vòng 10 ngày.

Đứt cáp quang aag, làm gì để vào gmail, facbook, youtube nhanh hơn?
Giải pháp thay thế DNS của Google.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Asia America Gateway – AAG), cho biết hệ thống tuyến cáp này sẽ tạm ngừng hoạt động để thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục sự cố.

Cụ thể 19h ngày 7/6/2015 (giờ Việt Nam), thông tin liên lạc, tín hiệu đường truyền có thể bị chập chờn hoặc mất hoàn toàn. Dự kiến, tuyến cáp sẽ hoạt động trở lại bình thường vào lúc 7h ngày 17/6 (giờ Việt Nam).

Việc ngừng hoàn toàn cáp quang AAG sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ truy cập mạng, đặc biệt là các website, dịch vụ Internet có máy chủ đặt ở nước ngoài như Gmail, Facebook hay Youtube. Bài viết sẽ giúp các bạn khắc phục phần nào việc mạng chậm, chập chờn do đứt cáp quang.

Hình ảnh minh họa sử dụng Proxy để truy cập web. Trong đó nét mảnh thể hiện tốc độ truy cập kém hơn nét đậm, nét đứt thể hiện kết nối đang bị gián đoạn.

Cách 1: Sử dụng máy chủ DNS khác thay cho DNS mặc định

Máy chủ DNS tốt không giúp mở rộng băng thông mạng quốc tế nhưng giúp bạn điều hướng tốt hơn từ đó tăng tốc kết nối khâu bắt đầu. Máy chủ DNS nên thử là của Google.

Người dùng có thể điền địa chỉ DNS mới vào hai ô trống và bấm OK/ Apply để hoàn tất. Danh sách những DNS khuyến khích sử dụng được liệt kê trong bảng sau. 

Đứt cáp quang aag, làm gì để vào gmail, facbook, youtube nhanh hơn?
Những DNS được khuyến khích sử dụng.

Cách 2: Sử dụng phần mềm email client thay cho webmail

Webmail (email sử dụng giao diện web) tiện dụng hơn các phần mềm email trên máy tính (email client) rất nhiều. Tuy nhiên, nó cần nhiều băng thông và lưu lượng để xử lý bởi lẽ nó phải nạp cả những thành phần web. Các phần mềm email client thì không thế, chúng chỉ sử dụng đúng lưu lượng cần thiết là dung lượng email của các bạn. Do đó, nó rất hữu dụng trong tình huống mạng chậm.

Đứt cáp quang aag, làm gì để vào gmail, facbook, youtube nhanh hơn?
Sử dụng Microsoft Outlook để thay thế.

Hiện nay có 2 phần mềm email client phổ biến là Microsoft Outlook (chỉ chạy trên Windows) và Mozilla Thunderbird (chạy trên Windows, Linux, MAC OSX). Trong đó, Mozilla Thunderbird là phần mềm miễn phí. Bạn có thể tải về tại đây: https://www.mozilla.org/en-US/thunderbird/all.html.

Cách 3: Đổi nhà cung cấp dịch vụ

Thực tế cho thấy dịch vụ email như của Yandex chạy ổn định ngay cả khi đứt cáp quang, còn Gmail thì disconnect. Do đó, chúng ta có thể đăng ký sử dụng hộp thư điện tử Yandex. Yandex cũng hỗ trợ 1.000 email miễn phí cho mỗi tên miền doanh nghiệp của bạn.

Đứt cáp quang aag, làm gì để vào gmail, facbook, youtube nhanh hơn?
Sử dụng dịch vụ email như của Yandex.

Cách khác nữa, bạn có thể chuyển hẳn sang nhà cung cấp dịch vụ email trong nước, như vậy bạn hoàn toàn yên tâm về việc sử dụng email vì không phải sử dụng kết nối đi quốc tế. SecureMail là một nhà cung cấp dịch vụ được khuyên dùng.

Cách 4: Sử dụng mạng riêng ảo VPN

Đây là cách hiệu quả hơn so với dùng DNS, có thể áp dụng được cho cả máy tính lẫn các thiết bị di động thuộc nhiều nền tảng. Dùng VPN (Virtual Private Network) là sử dụng một mạng riêng ảo, vừa có tác dụng bảo mật thông tin cá nhân, vừa tạo ra một đường kết nối riêng đến các máy chủ đặt tại các nước trên toàn thế giới.

Hiện có rất nhiều ứng dụng có thể giúp người dùng tạo như phần mềm VPN Unlimited. Tiện ích này có thể chạy trên Windows, Mac OS, Linux, Android và iOS.

Đứt cáp quang aag, làm gì để vào gmail, facbook, youtube nhanh hơn?
Tạo mạng riêng ảo VPN bằng phần mềm. Ảnh: Zing News

Sau khi tải về và cài đặt thành công, người dùng cần truy cập vào đây để tạo một tài khoản dùng VPN. Sau đó đăng nhập trên phần mềm VPN Unlimited để có 9 ngày sử dụng miễn phí (có thể gia hạn thêm).

Tiếp đó, ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng chọn địa điểm máy chủ mà VPN sẽ chuyển hướng đến. Tại Việt Nam, để "đối phó" với đứt cáp quang, người dùng có thể chọn máy chủ tại Hong Kong hoặc Singapore. Sau đó, máy sẽ yêu cầu được cài đặt các chứng chỉ mạng (Certificate) tương ứng và bắt đầu kết nối để người dùng có thể sử dụng ngay.

Sau khi kích hoạt thành công VPN Unlimited trên máy tính, người dùng cũng có thể tải ứng dụng này cho điện thoại dùng Android, iOS (tối đa 5 thiết bị), dùng chính tài khoản đã tạo trên máy tính để đăng nhập và sử dụng.

Nguyệt Vũ (Tổng hợp)