Đứt cáp quang AAG: Mạng internet còn chập chờn đến ngày 21/8

07/08/2016 09:08

Đến ngày 21/8, việc khắc phục sự cố đứt cáp quang biển AAG mới hoàn thành.

Đứt cáp quang AAG: Mạng internet còn chập chờn đến ngày 21/8 1

Nhà mạng Việt Nam đầu tư tuyến cáp quang biển mới thay thế cho AAG (Ảnh minh họa)

Tin tức trên tờ Sống Mới cho hay, chiều ngày 5/8/2016, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp quang biển AAG đã nhận được thông báo của Trung tâm điều hành tuyến cáp này về dự kiến kế hoạch sửa chữa, hàn nối các vị trí cáp đứt.

Dự kiến sáng 21/8, việc khắc phục sự cố, hàn nối các cáp nhánh S11 hướng Hong Kong và S1B hướng Singapore của tuyến cáp AAG mới hoàn thành.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, vào lúc 17h39 phút chiều 2/8, tuyến cáp quang biển AAG đã bị đứt do ảnh hưởng của bão số 2, tại phân đoạn cách Hồng Kông 80km. Đây cũng là lần thứ 3 tuyến cáp quang này gặp sự cố trong năm nay. Mức độ ảnh hưởng lần này khá lớn khi mất toàn bộ thông tin từ trạm CBVTU qua hướng Hong Kong.

Trung tâm điều hành cáp quang biển AAG cho biết sự cố lần này khá nghiêm trọng đồng thời xảy ra vào lúc hiện thời tiết trên biển rất xấu, có bão nên chậm trễ triển khai kế hoạch sửa chữa. Việc đứt hay bảo trì với tuyến cáp quang biển AAG xảy ra như cơm bữa đã khiến các nhà mạng “quen” thuộc hơn với việc đối phó sự cố. Chỉ tính riêng trong năm 2014, tuyến cáp AAG đã 2 lần bị đứt vào tháng 7 và 9. Trong năm 2015, số lần đứt cáp là hơn 3 lần. Mỗi khi đứt cáp quang, truy cập internet tại Việt Nam thường chậm, chập chờn.

Tuy nhiên, dù các nhà mạng có sử dụng những biện pháp ứng phó thì đường truyền internet quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Trước khi tuyến cáp quang AAG được khắc phục, người dùng Internet tại Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ kết nối hướng đi quốc tế như: web, email, video… cũng sẽ bị chậm do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn.

>>> Xem thêm video:

Mai Anh (Tổng hợp)