Erdogan lợi dụng đảo chính để sửa đổi Hiến pháp?

21/07/2016 11:08

Các nhà phân tích từ Mỹ cho rằng Erdogan đã lợi dụng cuộc đảo chính vừa qua để sửa đổi Hiến pháp.

Erdogan lợi dụng đảo chính để sửa đổi Hiến pháp? 1

Các chuyên viên của hãng phân tích Mỹ Stratfor cho rằng ông Erdogan có thể lợi dụng đảo chính bất thành để thay đổi Hiến pháp của đất nước.

Sputnik ngày 21/7 dẫn quan điểm của các chuyên viên từ hãng phân tích Mỹ Stratfor cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có thể lợi dụng cuộc đảo chính bất thành vừa qua để thay đổi Hiến pháp của đất nước, củng cố vị thế quyền lực của ông ta.

"Sẽ là không chính xác nếu nói rằng cuộc đảo chính đã được dàn dựng, do chính Erdogan tổ chức nhằm tăng cường sức mạnh quyền lực của ông ta. Erdogan chỉ lợi  dụng những sự kiện vừa qua để đẩy nhanh tốc độ thực hiện kế hoạch thay đổi Hiến pháp", chuyên gia Stratfor nhận xét.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà phân tích, những sửa đổi thay thế này cuối cùng sẽ hướng đến mục tiêu cho phép mở rộng quyền hạn của Tổng thống và cấp nhiều cơ hội hơn để đàn áp phái bất đồng chính kiến ​​trong nước.

Hy vọng giữ nguyên hiệu lực của thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về di dân, các đối tác châu Âu buộc phải "tự cắn lưỡi"; còn Erdogan sẽ gây sức ép với Hoa Kỳ và đòi dẫn độ nhân vật đối lập - nhà truyền đạo Hồi giáo Gulen để đổi lấy sự hợp tác trong cuộc chiến chống bọn  khủng bố IS, các chuyên gia của Stratfor nhận định.

 Xem thêm video: