Thứ Ba, 28/01/2020 02:41:07 Hotline: 0901 514 799

EU bắt buộc xe điện lắp thiết bị phát tiếng ồn đề phòng tai nạn giao thông

31/07/2019 06:01

Theo quy định mới, từ năm 2021, tất cả các phương tiện chạy bằng điện, kể cả những xe hiện có sẽ phải lắp hệ thống phát tiếng ồn.

Keyword đầu tiên có dấu
Xe điện mới sản xuất tại châu Âu bắt buộc phải lắp thiết bị phát tiếng ồn

Liên minh châu Âu nói chung và Anh nói riêng vừa chính thức áp dụng quy định bắt buộc các phương tiện chạy bằng điện phải lắp thêm thiết bị phát tiếng ồn để giải quyết thực trạng loại phương tiện thế hệ mới này không tạo tiếng động khi di chuyển khiến người tham gia giao thông và các phương tiện khác không thể nhận biết dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, thậm chí là chết người.

“Kẻ giết người thầm lặng”

“Kẻ giết người thầm lặng” là cái tên mà nhóm vận động SteerSafe sử dụng để ám chỉ các phương tiện chạy bằng điện (bao gồm cả ô tô, xe máy, xe đạp điện) quá im lặng trong quá trình di chuyển khiến hàng triệu người đi bộ bao gồm người mù gặp rủi ro TNGT.

Người sáng lập tổ chức SteerSafe, ông Christopher Hanson-Abbott cho biết, ô tô điện “không có âm thanh giả để cảnh báo đang di chuyển”. Do đó, “những người tham gia giao thông dễ tổn thương. Hàng triệu người là trẻ em, người già, người mù, người điếc, người đeo tai nghe... đều bị đe doạ vì những phương tiện đang cơ động trên đường mà không hề gây tiếng động cảnh báo”, ông Hanson-Abbott nói.

Rất nhiều nghiên cứu trong đó có khảo sát và phân tích do Cơ quan An toàn Đường cao tốc quốc gia Mỹ nhận thấy, các vụ tai nạn liên quan tới người đi bộ do phương tiện xe điện cao hơn 37% so với xe ô tô thông thường.

Việc đảm bảo an toàn đối với xe điện càng trở nên cấp thiết hơn khi các phương tiện chạy bằng nhiên liệu thân thiện môi trường (kể cả ô tô, xe đạp, xe máy) được xác định là phương tiện của tương lai.

Rất nhiều nước trong liên minh châu Âu bao gồm Anh thông báo kế hoạch loại bỏ hoàn toàn xe hơi chạy bằng năng lượng hoá thạch trong thập kỷ tới. Đồng nghĩa, doanh số bán ô tô điện không ngừng tăng trong vài năm tiếp theo.

Tổ chức Người bạn của Trái Đất vừa công bố nghiên cứu cho thấy, đối với Vương quốc Anh, để không còn khí thải nhà kính vào năm 2050, toàn bộ ô tô phải là xe điện vào năm 2030.

Phải lắp thiết bị phát tiếng ồn giả

Để xe điện không còn là “kẻ giết người thầm lặng”, từ ngày 1/7, các loại phương tiện lai điện hoặc chạy bằng điện tại Liên minh châu Âu (EU) bắt buộc phải lắp đặt thiết bị phát tiếng ồn, tăng cường an toàn đối với người đi bộ và người đi xe đạp.

Một hệ thống cảnh báo phương tiện bằng âm thanh (AVAS) phải tạo tiếng ồn liên tục khi xe đi lùi hoặc di chuyển dưới 19km/h để cảnh báo sự hiện diện của xe với người tham gia giao thông.

Từ năm 2021, tất cả các phương tiện chạy bằng điện, kể cả những xe hiện có sẽ phải lắp hệ thống phát tiếng ồn, không riêng các mẫu xe mới.

Quy định mới là một điều khoản nằm trong Điều 8 của Quy định Mức độ tiếng ồn phương tiện do Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu đưa ra vào tháng 4/2014.

Một số tổ chức từ thiện rất hoan nghênh sự thay đổi này nhưng kêu gọi cần phải lắp thiết bị phát tiếng ồn giả khi xe di chuyển ở mọi tốc độ. Tiếng ồn giả có thể là loại tiếng ồn trắng, chứ không phải tiếng động tạo ra do các phương tiện thông thường. Tiếng ồn giả sẽ khoảng 56-75 decibel - tương đương một chiếc điều hoà đang chạy, theo trang thông tin về công nghệ New Atlas.

Ngoài châu Âu, tại Mỹ, nhận thấy rủi ro từ sự im lặng của xe điện từ lâu, Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia nước này đã ra tiêu chuẩn an toàn liên bang trong đó bắt buộc các phương tiện sử dụng năng lượng điện mới sản xuất phải phát ra tiếng có thể nghe được khi di chuyển dưới 30km/h từ năm 2016.

Giới chức Mỹ cho rằng, khi phương tiện chạy với tốc độ cao hơn không cần phải phát thêm tiếng ồn ngoài vì bản thân tiếng lốp và tiếng gió đã đủ để người đi đường nhận biết phương tiện.

Trang Trần