EU đe dọa trả đũa Mỹ 39,1 tỉ USD nếu áp thuế với ô tô

26/07/2019 07:48

Bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy phụ trách Thương mại châu Âu tuyên bố, nếu bị áp thuế, chúng tôi cũng sẽ có một danh sách trả đũa tương tự.

EU đe dọa trả đũa Mỹ 39,1 tỉ USD nếu áp thuế với ô tô 1
Châu Âu sẽ trả đũa Mỹ nếu bị áp thuế ô tô

“Liên minh châu Âu đe dọa sẽ trả đũa với biện pháp thêm thuế đối với 35 tỉ euro hàng hóa (tương đương 39,1 tỉ USD) của Mỹ nếu Washington áp thuế trừng phạt với ô tô châu Âu”, Cao ủy phụ trách Thương mại châu Âu - bà Cecilia Malmstrom tuyên bố.

Theo bà Cecilia, Liên minh châu Âu sẽ không chấp nhận bị quản lý thương mại hay quota hoặc bị hạn chế xuất khẩu. Nếu khu vực này bị áp thuế, chúng tôi cũng sẽ có một danh sách trả đũa tương tự. “Châu Âu đã chuẩn bị về cơ bản một gói trả đũa trị giá 35 tỉ USD. Tôi hy vọng, EU sẽ không phải sử dụng đến phương án đó”, bà nói thêm.

Tuyên bố của Cao uỷ phụ trách Thương mại châu Âu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tuyên bố, các phương tiện và phụ tùng nhập khẩu tiềm ẩn mối đe doạ an ninh quốc gia Mỹ. Nhưng ông đã hoãn quyết định áp thuế trong 6 tháng để có thời gian bàn bạc với châu Âu cùng Nhật Bản. Thời hạn cuối cùng sẽ đến vào giữa tháng 11.

“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Mỹ đó là chưa áp thuế đối với ô tô và phụ tùng nhưng dĩ nhiên, điều mà ông Trump cho rằng, ô tô châu Âu có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ là điều lố bịch”, bà Malmstrom nói.

Về tiến trình đàm phán với Mỹ, bà cho biết, kết quả bàn bạc chưa rõ ràng. Cụ thể, đã có một số tiến bộ trong thoả thuận để các công ty dễ dàng đạt tiêu chuẩn của thị trường Mỹ hoặc EU nhưng không có thoả thuận đề xuất nào gỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm công nghiệp.

Xuân Minh