FBI đang ráo riết săn lùng kẻ chế tạo bom ống ở Mỹ

20/01/2021 10:58

Cục điều tra liên bang Mỹ cho biết việc truy tìm người chế tạo quả bom ống là "ưu tiên hàng đầu" trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

fbi đang ráo riết săn lùng kẻ chế tạo bom ống ở mỹ

Một quả bom ống được phát hiện ở gần khu vực Điện Capitol.

Một quan chức của FBI nới với hãng tin Fox News rằng lực lượng của họ đã cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật hôm thứ Ba rằng kẻ đã chế tạo quả bom ống và để chúng gần Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 vẫn chưa được xác định và đây vẫn đang là nhiệm vụ "ưu tiên hàng đầu" của FBI vào trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

FBI cũng cảnh báo rằng hiện có mối lo ngại là người này vẫn đang hoạt động và có thể đang cố gắng tạo ra nhiều thiết bị nổ hơn.

Khi cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol đang diễn ra vào ngày 6 tháng 1, các quan chức thực thi pháp luật đã tìm thấy hai quả bom ống cách đó chỉ vài dãy nhà, một quả được đặt bên ngoài trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và một quả khác bên ngoài trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ.

Các quan chức liên bang trong những ngày qua nói rõ rằng cả hai quả bom ống đó đều là thiết bị hủy diệt được chế tạo từ các vật liệu hợp pháp và có các bộ phận còn hoạt động.

Các thiết bị đã được chính quyền liên bang "tháo gỡ an toàn" và không phát nổ. Các thành phần từ những thiết bị đó đang được phân tích tại Phòng thí nghiệm FBI ở Quantico.

Các quả bom ống vẫn là chủ đề của một cuộc điều tra mở và nhà chức trách liên bang đang xem xét rất kỹ vụ việc này. Theo lời một quan chức thực thi pháp luật liên bang cấp cao của Hoa Kỳ, "mỗi thiết bị nổ đều có thể kể ra một câu chuyện."

Các thành phần của thiết bị nổ vẫn trong tình trạng tốt, các nhà chức trách sẽ tìm kiếm các dấu vết như cách chúng được sản xuất, nơi lấy nhiên liệu và bất kỳ điểm tương đồng nào với hàng nghìn thiết bị khác trong cơ sở dữ liệu liên bang.

Có một số bức ảnh về một đối tượng khả nghi mà chính quyền đang muốn tìm và thẩm vấn liên quan đến những thiết bị này, nhưng đáng chú ý là khuôn mặt của người này đã bị che hoàn toàn trong ảnh.

Hòa Bình