Forbes: Ukraine có thêm 100 máy bay F-15 từ Mỹ cũng không đối đầu được Nga

19:54, 10/04/2021

Tạp chí Mỹ đã chỉ cho Ukraine cách đối phó Nga “hiệu quả nhất” khi đối đầu quân sự, viện dẫn kinh nghiệm ở Syria, Libya và Azerbaijan.

Forbes: Ukraine có thêm 100 máy bay F-15 từ Mỹ cũng không đối đầu được Nga 1

Chiến cơ MiG 29 của Không quân Ukraine.

Biên tập viên David Axe của tạp chí Forbes trong bài viết mới nhất của mình đã nhấn mạnh rằng, dù không quân của Ukraine đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, nhưng việc cung cấp máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Mỹ cho Kiev không những không giúp ích được gì mà còn dẫn đến thảm họa.

Tác giả lưu ý rằng, tình trạng và năng lực chiến đấu của Không quân Ukraine hiện nay rất kém, rất ít máy bay mới đưa vào biên chế thời gian gần đây.

Trong bối cảnh liên tục bị "láng giềng phương Đông" đe dọa, việc không có khả năng bảo vệ vùng trời đã đặt Ukraine vào thế khó. Phi đội máy bay chiến đấu hiện tại, có từ thời kỳ Liên Xô của Không quân Ukraine gần như đã cạn kiệt nguồn lực và ngày càng khó mở rộng hơn.

Cũng theo bài báo, ông Steven Blank, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, đã gợi ý một cách để Ukraine thoát khỏi tình huống này.

Theo đó, ông Steven Blank đã đề nghị Hoa Kỳ chuyển cho Kiev tới 100 máy bay chiến đấu F-15, máy bay dò tìm radar E-2, máy bay tiếp dầu KC-135, cũng như các hệ thống liên lạc và vũ khí chính xác cao.

Forbes: Ukraine có thêm 100 máy bay F-15 từ Mỹ cũng không đối đầu được Nga 2

Máy bay của Không quân Ukraine đã lỗi thời.

Tuy nhiên, ông David Axe cho rằng đề xuất này của chuyên gia Steven Blank sẽ không phải là một cách giúp quân đội Ukraine thoát khỏi tình huống.

“Ý tưởng này sẽ thất bại ngay từ đầu”, ông David Axe nói, đồng thời chỉ ra rằng: “Ngay cả khi Hoa Kỳ chuyển giao miễn phí tất cả các máy bay cho Ukraine, điều này vẫn sẽ đòi hỏi chi phí khổng lồ, mà Kiev đơn giản là không có kinh phí”.

Để tái trang bị cho Không quân Ukraine từ máy bay Liên Xô sang máy bay Mỹ, sẽ phải mất nhiều năm và chi phí hàng tỷ USD để tái cơ cấu hoàn toàn cơ sở hạ tầng và đào tạo lại phi công.

Bản thân các máy bay, được đưa ra khỏi kho niêm cất của Mỹ, muốn chiến đấu được cũng phải được cập nhật, trang bị vũ khí mới... Ukraine đơn giản là sẽ không đủ khả năng chi trả những chi phí như vậy, ngay cả khi họ chỉ phải trả bất kỳ phần nhỏ nào trong số đó.

Forbes: Ukraine có thêm 100 máy bay F-15 từ Mỹ cũng không đối đầu được Nga 3

Chiến cơ F-15 của Không quân Mỹ.

Vì vậy, tác giả David Axe đề nghị tạm gác đề xuất mua máy bay chiến đấu mới. Theo ông David Axe, Ukraine trước hết cần để tâm đến việc mua các hệ thống phòng không hiện đại, có chất lượng để sẵn sàng phong tỏa không phận của Ukraine khi chiến sự nổ ra.

Theo ý kiến ​​của ông David Axe, kế hoạch này sẽ rẻ hơn. Và đối với các hoạt động trên không, chuyên gia David Axe đề nghị mua máy bay không người lái và mở rộng các kho đạn dự trữ.

Trong hai năm qua, Libya, Syria và sau đó là Azerbaijan đã chứng minh rõ ràng rằng người Nga đơn giản là không thể đối đầu nghiêm túc với một mối đe dọa như vậy (máy bay không người lái), ông David Axe nói.

Tuy nhiên, ông David Axe không giải thích Kiev có thể lấy tiền từ đâu để mua các hệ thống phòng không và một số lượng lớn máy bay không người lái tấn công.

Video máy bay mạnh nhất của Không quân Ukraine hiện nay là MiG-29:

Bình Nguyên