Gạo nằm lại cảng, doanh nghiệp thất thoát hàng trăm triệu mỗi ngày

16/04/2020 07:53

Sở Công thương TP Cần Thơ đề xuất tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết hàng hóa đang nằm trên các cảng của doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Gao nam lai cang doanh nghiep that thoat hang tram trieu moi ngay
Doanh nghiệp cho biết, việc gạo bị "đóng băng" tại cảng khiến đồng vốn bị động không thể chi trả tiền cho nông dân.

Ngày 16/4, liên quan hoạt động xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, vừa có báo cáo đề xuất Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết hàng hóa đang nằm trên các cảng của doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Cụ thể, Sở Công thương TP Cần Thơ đề xuất thực hiện mở tờ khai và thông quan đối với lượng gạo xuất khẩu đang kẹt ngoài cảng cho 10 DN với số lượng 25.965 tấn (từ ngày 23/3 đến 30/3). Đồng thời, thực hiện mở tờ khai và thông quan đối với lượng gạo xuất khẩu phải giao tháng 4/2020 cho 14 DN với số lượng 50.000 tấn (từ ngày 1 đến 10/4).

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, ngày 10/4, Bộ Công Thương ban hành quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn. Quyết định có hiệu lực từ 0h ngày 11/4.

Tuy nhiên, khi Tổng cục Hải quan mở cửa hệ thống khai báo trở lại cho ngành xuất khẩu gạo thì đến sáng 12/4, doanh nghiệp phản ánh Tổng cục Hải quan thông báo số lượng gạo khai báo đã lấp đầy 400.000 tấn. Do đó, các doanh nghiệp trên địa bàn TP vẫn chưa thực hiện mở tờ khai hải quan để thực hiện thông quan xuất khẩu hàng hóa hiện nằm chờ xuất khẩu tại các cảng.

Đến ngày 14/4, báo cáo lượng hàng hóa lưu tại kho của 41 doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn TP dự trữ phục vụ kinh doanh ước đạt trên 85.950 tấn lúa và trên 359.400 tấn gạo. Hợp đồng ký kết phải giao ước khoảng 216.776 tấn. Trong đó, số lượng đã chuyển đến cảng khoảng 25.965 tấn (chưa mở tờ khai hải quan), thị trường chủ yếu là Indonesia, Philipines, Malaysia, Papua New Guinea, Hong Kong, Quatar, Nga, UAE, Ghana, Mỹ…

Cũng theo Sở Công thương TP Cần Thơ, các lô hàng chưa thực hiện thông quan xuất khẩu không chỉ ảnh hưởng lớn đến các hợp đồng xuất khẩu đã ký kết mà còn ảnh hướng đến uy tín của doanh nghiệp cũng như tác động rất lớn đến các đơn vị trong việc cân đối tài chính.

“Các chi phí phát sinh trong quá trình hàng đang chờ tại cảng gồm chi phí lưu Cont, lưu bãi (khoảng 300.000 đồng/Cont (25 tấn)/ngày), tiền phạt chậm giao hàng, đồng vốn bị đọng, không thể trả cho nông dân trong khi các doanh nghiệp đã đặt cọc tiền mua lúa vụ tới, tiền lãi suất ngân hàng, đáo hạn ngân hàng… Đây là gánh nặng cho doanh nghiệp.

Ước tính riêng chi phí lưu bãi, lưu Cont, tiền phạt, tiền đóng công… thất thoát 260 đến 350 triệu đồng/ngày (đối với mỗi doanh nghiệp, tùy vào số lượng hàng tại cảng)", báo cáo Sở Công thương TP Cần Thơ nêu.

Lê An