Gặp mặt những người mở đường Hồ Chí Minh sau 55 năm

20/05/2014 09:31

Tại Đắc Nông, Ban liên lạc truyền thống đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh tỉnh vừa tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh.

Tại Đắc Nông, Ban liên lạc truyền thống đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh tỉnh vừa tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh.

gặp mặt những người mở đường hồ chí minh sau 55 năm
Những người mở đường HCM vui mừng trong ngày gặp mặt

Trong ngày đặc biệt này, cũng là ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2014), hơn 300 cán bộ, chiến sĩ, cựu thanh niên xung phong các tỉnh, thành trong cả nước đã có dịp gặp mặt. Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của những năm chiến đấu, mở và giữ đường trên chiến trường Trường Sơn. Theo đó, ngày 19/5/1959, “Đội công tác đặc biệt” đã được thành lập với nhiệm vụ mở đường và gùi hàng vào chi viện cho chiến trường miềm Nam.

gặp mặt những người mở đường hồ chí minh sau 55 năm
Trao kỷ niệm chương cho những cán bộ mở đường HCM

Dù phải đối diện với bao nguy hiểm, sự tấn công của kẻ thù nhưng với ý chí quyết tâm vì miền Nam ruột thịt, bộ đội ta đã kiên cường vừa chiến đấu, vừa mở thêm những con đường nối dài. Nhờ đó, đường Hồ Chí Minh đã dần trở thành con đường vận tải chiến lược có hệ thống đường, cầu liên hoàn xuyên suốt cả ba nước Việt Nam, Lào và Cam pu chia với chiều dài gần 20.000 km.

Việc mở đường Trường Sơn đã góp phần làm nên những chiến thắng vang dội của quân và dân ta, đặc biệt là chiến thắng vang lừng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày nay, đường Hồ Chí Minh là tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh Tây Nguyên với miển Bắc, miền Trung và miền Nam. Đặc biệt, đường Hồ Chí Minh đang được đầu tư mở rộng, đến năm 2016, sẽ là một trong 2 truyến quốc lộ huyết mạch lớn nhất toàn quốc. Góp phần to lớn cho phát triển nền kinh tế, xã hội, văn hóa cho các tỉnh Tây Nguyên.

Văn Tư