Gây tranh cãi, phần kết Star Wars vẫn hốt bạc

06/01/2020 07:46

Phần kết của thương hiệu đình đám “Star Wars” gây tranh cãi kịch liệt dù được đầu tư khá lớn và đem lại doanh thu không nhỏ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Phần 9 của “Star Wars” gây nhiều tranh cãi về chất lượng

Làm điều dường như không thể

Sau khi Lucasfilm xác nhận phần thứ 9 của “Star Wars” mang tên “Chiến tranh giữa các vì sao IX: Sự trỗi dậy của Skywalker” (tựa gốc Star Wars IX: The rise of Skywalker) là phần kết của thương hiệu đính đám lâu đời này, bộ phim đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và chờ đợi của những khán giả khắp thế giới. Là hồi kết cho một thương hiệu tồn tại hơn 40 năm qua nên bộ phim được nhà sản xuất “chịu chi” khi đầu tư kinh phí 275 triệu USD. Phần phim vẫn do đạo diễn J.J. Abrams “cầm trịch”, người làm nên thành công của phần 7 với doanh thu toàn cầu đạt trên 2 tỷ USD.

Nội dung của hồi kết tiếp tục kể về cuộc chiến giữa phe Kháng chiến và Tổ chức Thứ nhất, kết thúc câu chuyện dài về dòng dõi Skywalker nổi tiếng trên màn ảnh từ những năm 1970 tới nay. Câu chuyện trên phim có liên quan tới hai phần hậu truyện trước đó là “Star Wars: Thần lực thức tỉnh” (2015) và ”Star Wars: Jedi cuối cùng” (2017). Trên New York Time, đạo diễn J.J. Abrams thừa nhận việc kết thúc câu chuyện thật khó khăn. Bản thân ông đã phải viết lại kịch bản nhiều lần.

Trên thực tế, khi làm đạo diễn cho phần phim năm 2015, J.J. Abrams đã dự định đó sẽ là phần cuối cùng và duy nhất mà mình thực hiện. Bởi thế, khi được mời làm phần phim thứ 9, Abrams đã lo lắng và có phần chùn chân. Bởi, phần phim này phải đáp ứng một loạt các yêu cầu gồm: Phải kết thúc bộ ba hậu truyện, kết hợp nhiều chủ đề và cốt truyện của 8 phần phim trước đó để thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Đây là điều dường như không thể nhưng cuối cùng, nam đạo diễn đã được thuyết phục và chấp nhận thực hiện thử thách này.

Sự trở lại của đạo diễn J.J. Abrams khiến các diễn viên như Daisy Ridley, Adam Driver, John Boyega, Oscar Isaac… vui mừng và thở phào. Daisy Ridley thừa nhận, cô đã khóc vì vui mừng khi tiếp tục được hợp tác cùng Abrams. “Đạo diễn mang lại cảm giác thoải mái và an toàn”, nữ diễn viên chia sẻ. Trong khi đó, John Boyega vui vì anh tin rằng, Abrams sẽ hoàn thành câu chuyện mà nam đạo diễn đã bắt đầu trong phần 7. “Ngay cả khi là một khán giả bình thường, tôi cũng muốn xem câu chuyện anh ấy từng kể sẽ có kết thúc như thế nào”, anh nói trên New York Time.

Một điều đặc biệt khác là sự trở lại của huyền thoại Hollywood Harrison Ford trong vai Han Solo. Khi mời Ford xuất hiện trở lại trong phần 7 của loạt phim, nhà sản xuất từng phải trả cát-sê cho nam tài tử cao gấp 76 lần diễn viên chính. Harrison Ford từng cho biết, ông đã quá mệt mỏi với vai Han Solo của loạt phim này nên thuyết phục ông trở lại là một thử thách không nhỏ với đạo diễn Abrams.

Trải lòng trên Vanity Fair, J.J. Abrams cho biết, khi nhận được lời mời trở lại, tất cả những điều mà tài tử Ford hỏi chỉ là “Vai trò của tôi trong phim là gì?”. Nam đạo diễn đã phải giải thích về tầm quan trọng của Han Solo trong phim. Trái với việc giữ kín kịch bản với các diễn viên chính, Abrams phải gửi toàn bộ kịch bản cho Harrison Ford đọc trước rồi nam tài tử gạo cội mới quyết định có nhận lời đóng phim hay không.

Tranh cãi kịch liệt về hồi kết

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Một cảnh trong phim “Star Wars 9 - Sự trỗi dậy của Skywalker”

Điều mà bộ ba diễn viên chính Daisy Ridley, John Boyega và Oscar Isaac vui nhất khi trở lại với phần phim này là họ lại có cơ hội cùng nhau bước vào một chuyến phiêu lưu mới của ba nhân vật Rey, Finn và Poe. Cuộc phiêu lưu ấy càng mới mẻ khi kịch bản được giữ kín tới phút chót và họ chỉ được biết khi tới trường quay thực hiện bộ phim. Chưa kể, thoại phim cũng thay đổi liên tục khi mỗi ngày, có thể có những câu thoại được viết lại ngay trên trường quay.

“Đóng phần kết để tạm biệt “Star Wars” thật sự vui buồn lẫn lộn. Tôi đã rất vui khi nhân vật của mình được phát triển tiếp nhưng cũng thật cay đắng khi phải dừng lại. Mọi lịch trình và nhiều thứ khác trong cuộc sống của tôi đều xoay quanh nhân vật nhưng bây giờ, tôi phải đi trên một con đường mới của riêng mình”, nam diễn viên John Boyega chia sẻ. Tuy nhiên, anh cùng những đồng nghiệp trong loạt phim của mình đều hy vọng một ngày nào đó, họ sẽ trở lại với một vai trò riêng trong “Star Wars”.

Dù diễn viên nhiệt tình, nhưng việc cố gắng thực hiện những điều tưởng chừng như không thể của đạo diễn J.J. Abrams vẫn gây ra những tranh cãi kịch liệt về chất lượng giữa các nhà phê bình và khán giả. Bộ phim đã phải nhận “cà chua thối” trên trang phê bình phim nổi tiếng Rotten Tomatoes khi chỉ nhận được 56% đánh giá tích cực từ giới chuyên môn. Nhiều người dùng những từ ngữ chỉ trích nặng nề cho bộ phim này và đánh giá, phim là sự “trỗi dậy” tệ nhất trong lịch sử “Star Wars”.

Nhà phê bình Joshua Rothkopf của tờ Time Out nhận xét, “Sự trỗi dậy của Skywalker” có một cốt truyện lê thê, nặng nề, giống các tác phẩm trong loạt phim tiền truyện mà chính George Lucas sản sinh ra trước đó. Ông nhận định: “Tinh thần tác phẩm là truyền tải một chủ nghĩa anh hùng tẻ nhạt”. Đồng quan điểm, cây bút Richard Lawson của Vanity Fair cho rằng, phim không vui dù có thêm vài khoảnh khắc dễ thương yếu ớt để làm không khí bớt nặng nề. Mọi thứ diễn ra ảm đạm nhưng “Tôi không nghĩ rằng ý định của Star Wars: Sự trỗi dậy của Skywalker là xấu, chính xác thì nó không thảm họa như nhiều phim tẻ nhạt khác”.

Trái với những bình luận trái chiều của giới chuyên môn, khán giả lại tỏ ra khá hào hứng với phần kết của loạt phim này. Phim nhận được 86% đánh giá tích cực từ khán giả trên Rotten Tomatoes.

Mặc cho những tranh cãi, bộ phim vẫn “hốt bạc”. Ra mắt vào ngày 20/12/2019 trên toàn thế giới, phim hiện đã mang về hơn 840 triệu USD. Tại Việt Nam, vì tránh thời điểm ra mắt phim “Mắt biếc” nên lịch công chiếu “Star Wars 9” bị rời xuống ngày 3/1 và sau 1 ngày chính thức khởi chiếu, phim đã thu về hơn 5 tỷ đồng doanh thu (Theo Box Office Vietnam).

Nhã Phong