Giả danh cán bộ, lừa đảo mua bán chung cư hàng tỷ đồng

27/08/2014 19:47

Ngày 27/8, HĐXX Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Châu 13 năm tù giam; Nguyễn Thanh Quang 18 năm tù giam và yêu cầu các bị cáo khắc phục hậu quả cho người bị hại.

Tại phiên tòa xét xử ngày 27/8/2014, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội, và hứa sẽ bán nhà của mình để bồi thường cho các bị hại. Xét thấy các bị cáo đã có tinh thần ăn năn hối cải, HĐXX Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Châu 13 năm tù giam; Nguyễn Thanh Quang 18 năm tù giam và yêu cầu các bị cáo khắc phục hậu quả cho người bị hại.

Giả danh cán bộ, lừa đảo mua bán chung cư hàng tỷ đồng 1
Bị cáo Châu (áo xanh), Quang (áo trắng) trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2011, Nguyễn Thanh Châu (SN 1967, trú tổ 49, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) quen biết Nguyễn Thanh Quang (SN 1976, trú xã Nhân Hạnh, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) qua cháu gái. Quang giới thiệu làm việc tại UBND TP Đà Nẵng, từ đó thường xuyên qua lại bàn bạc, trao đổi về việc đi tìm người có nhu cầu mua chung cư. Tỏ ra là người khá rành rọt, Quang hướng dẫn Châu các thủ tục cần thiết như giấy kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, đặc biệt là đơn xin đăng ký nhà chung cư thu nhập thấp viết tay gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng (có dấu xác nhận của địa phương).

Để tạo được lòng tin, chúng “nổ” với người có nhu cầu mua chung cư là cán bộ UBND TP và có người quen tại các ban quản lý dự án.  Giá “cò” một căn hộ chung cư từ 55-60 triệu đồng, thời gian giải quyết là 90 ngày. Châu được giao nhiệm vụ nhận hồ sơ (HS) và nhận tiền cọc 10 triệu đồng/1 hồ sơ. Trong quá trình tìm người có nhu cầu mua chung cư thu nhập thấp, Châu đã tự nâng giá tiền đặt cọc lên 25 triệu đồng/1 căn hộ/1 bộ HS. Không những tự mình đi tìm người có nhu cầu mua chung cư, Châu còn dụ “con mồi” bằng cách giảm tiền cọc với số tiền 15 triệu đồng cho họ và chi % hoa hồng nếu các con mồi giới thiệu thêm được khách mua chung cư, cho phép người môi giới tự nâng giá tiền cọc. Nhận thấy được lợi lộc từ việc làm ăn chung chi với Châu, các đối tượng môi giới đã nhiệt tình giúp sức cho Châu lừa đảo. Chỉ trong thời gian ngắn Châu đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Tại phiên tòa, khi HĐXX hỏi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều hộ dân để dùng tiền vào mục đích gì? Châu hiên ngang trả lời: “Bị cáo không muốn nhắc đến, nhưng bị cáo đã làm từ thiện”. Câu trả lời khiến cả HĐXX và người tham dự không khỏi bật cười. Y dùng tiền của người nghèo không có nhà ở để đi làm từ thiện, thật là điều hết sức phi lý. Hỏi, tại sao lại phải lừa họ để lấy tiền đi làm từ thiện? Châu trả lời, do các bị hại tạo điều kiện thuận lợi và quá dễ dàng giao tiền đã vô tình giúp sức cho bị cáo phạm tội!

Từ tháng 3/2011 đến tháng 6/2012, Nguyễn Thanh Quang; Nguyễn Thanh Châu đã “nổ” mình có người quen làm ở Ban Quản Lý dự án Bạch Đằng Đông, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, thậm chí Châu còn giới thiệu Quang làm… Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng (trên thực tế, ông Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng thời điểm đó cũng mang tên Nguyễn Thanh Quang). Đồng thời, các bị cáo dùng các hợp đồng mẫu về mua bán chung cư của Cty 579, chụp ảnh các bị hại (lấy ảnh làm HS cấp căn hộ chung cư, Châu khai tại phiên tòa) để tạo ra lòng tin đối với người có nhu cầu xin mua nhà chung cư thu nhập thấp. Sau đó, Quang đã tìm thuê lại một số căn hộ tại Khu chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng của một số chủ sở hữu căn hộ chưa dọn đến ở mà có nhu cầu cho thuê, rồi dùng các căn hộ thuê này bán cho một số người dân với giá 200 triệu/1 căn hộ. Các hộ mua đã vui vẻ trả tiền cho Quang và dọn đến ở mà không hề hay biết gì. Đến khi hết hạn hợp đồng thuê nhà, chủ sở hữu thật sự đến để lấy nhà thì người dân mới té ngửa ra là mình bị lừa.

Trong thời gian ngắn, Quang đã thực hiện lừa đảo bằng phương thức giao dịch mua bán với những người có nhu cầu mua nhà chung cư chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng.

Hành vi lừa đảo trên của Nguyễn Thanh Châu, Nguyễn Thanh Quang đã bị Viện Kiểm kiểm sát khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 139 của BLHS. 

Nguyễn Lan