Giàu hay nghèo cũng đều nên để trẻ chịu 5 cực khổ này, tương lai mới thành công

05/12/2021 00:55

Ngạn ngữ cổ Trung Quốc có câu nói: “Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ 2 chính là hôm nay”. Nếu muốn tương lai con mình thành công, bố mẹ nên dạy dỗ trẻ đúng đắn ngay từ bây giờ.

Bố mẹ nào mà lại không yêu thương con cái nhưng sự chiều chuộng một cách mù quáng có thể đẩy đứa trẻ xuống vực sâu.

Con cái cần phải chịu một số khổ cực mới nhận ra những bài học thiết thực trong cuộc sống. Vì thế, bố mẹ cần để con mình chịu 5 loại khổ cực này, tương lai trẻ sẽ rất biết ơn.

1. Chịu khó học tập

Rất nhiều đứa trẻ thích chơi hơn học, cầm quyển sách lên chỉ thấy buồn ngủ nhưng chơi game có thể trắng đêm không thấy mệt.

Trường học là nơi khiến trẻ cảm thấy ghét nhất, việc học chưa bao giờ khiến chúng có hứng thú. Đối với những đứa trẻ như thế này, việc học của con cái trở thành nỗi phiền muộn của bố mẹ.

giàu hay nghèo cũng đều nên để trẻ chịu 5 cực khổ này, tương lai mới thành công

Khi trẻ còn nhỏ, chúng chỉ biết tới những niềm vui trước mắt, không mấy quan tâm tới tương lai. Thế nhưng trên thực tế, nếu một người không có trình độ học vấn lẫn kỹ năng, tương lai sẽ cực kỳ bấp bênh và không có chỗ đứng trong xã hội.

Nếu chịu khó học tập, trẻ sẽ có vô vàn lựa chọn tốt cho tương lai sau này. Bây giờ trẻ không học hành, tương lai sẽ chỉ có thể làm những công việc tay chân, chịu vô số những khó khăn khi không có tiền.

2. Kỷ luật bản thân

Ai cũng thích sự thoải mái, nhàn nhã nhưng nếu tận hưởng điều này quá sớm sẽ phải trả một cái giá rất đắt sau này.

Nhiều đứa trẻ cứ đụng vào sách sở là buồn ngủ, ham ăn, thói quen sinh hoạt kém, lười tập thể dục. Sau một thời gian dài, không chỉ thể xác yếu ớt mà tinh thần cũng mệt mỏi.

giàu hay nghèo cũng đều nên để trẻ chịu 5 cực khổ này, tương lai mới thành công

Kỷ luật bản thân ở hiện tại chính là để có được sự tự do sau này. Nếu một đứa trẻ hình thành thói quen tự kỷ luật nghiêm khắc từ khi còn nhỏ và biết cách kiềm chế ham muốn của mình, chúng mới có được cuộc sống chất lượng trong tương lai.

3. Nỗi đau của những lời chỉ trích

Không ai có thể tránh khỏi những sai lầm trong cuộc sống. Thế nhưng, không ít người lại chẳng muốn nhận mình sai. Nếu một người chủ động nhận lỗi lầm về phía mình, họ chắc chắn là người có đạo đức cao.

giàu hay nghèo cũng đều nên để trẻ chịu 5 cực khổ này, tương lai mới thành công

Trong quá trình lớn lên của trẻ chắc chắn chúng sẽ mắc không ít những sai lầm lớn nhỏ. Trẻ làm tốt nên được khen và làm sai thì cần bị phạt. Bố mẹ có thể cho trẻ cơ hội giải thích nhưng về nguyên tắc không được thỏa hiệp.

Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể sửa chữa những sai lầm và tiếp tục phát triển. Nếu trẻ mắc lỗi và không bị phê bình, chúng dễ nảy sinh tính ích kỷ.

4. Chịu được khổ cực

Trẻ con sống ở thành phố quá sung sướng nên chúng không biết sự cực khổ là như thế nào. Sống trong môi trường đầy đủ vật chất, trẻ có xu hướng không biết trân trọng những gì mình đang có.

giàu hay nghèo cũng đều nên để trẻ chịu 5 cực khổ này, tương lai mới thành công

Bố mẹ nên hướng dẫn con cái mình tập làm quen với những điều cực khổ một chút, chẳng hạn như yêu cầu trẻ làm việc nhà nhiều hơn, bắt chúng vận động thay vì nằm dài cả ngày trên giường.

Việc rèn luyện sức khỏe cho tính chịu đựng cho con cái sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ sau này. Nó không chỉ có thể kích thích tiềm năng mà còn khơi dậy tinh thần tích cực, dám nghĩ dám làm của trẻ.

5. Vượt qua thất bại

Cuộc đời không ai thuận buồm xuôi gió cả, chúng ta sẽ luôn gặp phải những rắc rối lớn nhỏ trong cuộc sống. Vì vậy, bố mẹ phải cho trẻ cái nhìn đúng đắn về thất bại, vượt qua được sự thất vọng để đứng dậy làm lại mọi thứ.

giàu hay nghèo cũng đều nên để trẻ chịu 5 cực khổ này, tương lai mới thành công

Không phải tất cả mọi thứ đều có thể thành công nhờ sự chăm chỉ và một số thứ không thể thay đổi theo ý muốn của con người.

Thực tế là vậy nên trẻ cần học cách không cảm thấy xấu hổ, đối mặt với thất bại với tinh thần lạc quan mới có thể thành công được sau này.

Phan Hằng (Theo QQ)