Giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu đồng/ngày

08/10/2020 16:21

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo Sở Du lịch xem xét rà soát các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân.

Giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu đồng/ngày 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý

Có dấu hiệu coi thường các biện pháp phòng chống dịch

Chiều 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Đến nay, tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế.

Ông Hạnh cho biết, theo thông báo của Bộ GTVT, tới đây, mỗi 1 ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội. Nhận định đây là nguy cơ cần chú ý không để dịch bệnh lây lan, ông Hạnh nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh…

“Hiện nay, dễ thấy ở nơi công cộng, có không ít người dân coi thường các biện pháp phòng dịch, gần như không thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện. Các nước phát triển hiện nay cũng phải siết chặt biện pháp phòng chống dịch”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền bày tỏ lo lắng.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP, phố đi bộ…và yêu cầu quận tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng. “Ai đến khu công cộng như ở hồ Gươm phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang, tổ chức lực lượng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang”, ông Quý chỉ đạo.

Xác định sống chung với dịch

Ông Quý cho biết, vừa qua trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, trong đó có trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh. Hiện giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu đồng/ngày, chưa kể tiền xét nghiệm, còn cách ly ở khu quân đội chỉ mất 1,6 triệu cho cả 14 ngày, nhưng nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ.

"Với giá cách ly ở khách sạn cao như hiện nay, gây khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét, rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích.

Lưu ý dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, ông Quý chỉ đạo các đơn vị cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Yêu cầu các quận, huyện tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh: tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra tại trường học nhà máy, xí nghiệp, chợ siêu thị, bar, karaoke; thực hiện nghiêm quy trình về việc đón, tiếp, xét nghiệm, cách ly với người nhập cảnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Phùng Đô