Giá thịt lợn hôm nay 25/5: Nhiều biến động, thịt nhập khẩu chưa hút khách

25/05/2020 08:54

Giá thịt lợn hôm nay 25/5: Đi ngang khi thị trường lập đỉnh, thịt lợn bán lẻ ở ngưỡng cao, thịt lợn nhập khẩu vẫn không hút khách.

Giá thịt lợn vẫn "nóng", trong khi thịt nhập khẩu giá rẻ chưa hút khách.

Trong khi giá lợn hơi liên tiếp tăng và lập đỉnh, giá thịt lợn bán lẻ cũng tăng lên mức cao và duy trì sát ngưỡng 200 nghìn đồng/kg. Thịt lợn nhập khẩu tăng gấp nhiều lần, song vẫn không hút được người mua...

Chợ dân sinh mỗi nơi một giá

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, sau khi giá lợn hơi liên tục lập đỉnh mới, thịt lợn cũng chịu chung số phận “bị xa lánh” bởi nhiều người kỳ thị việc “không giảm mà lại lên nhanh” khiến việc bán hàng của tiểu thương gặp khó khi sức mua giảm. Do đó, nhiều người chọn cách không tăng giá để giữ khách, một số khác vẫn phải tăng theo giá thị trường.

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chị Liễu cho rằng, sức mua giảm khoảng 30% kể từ khi thịt lợn lên giá đỉnh cuối tuần trước khiến giá thịt bán lẻ cũng duy trì ngưỡng 180-200 nghìn đồng/kg.

Cụ thể, thịt vai, mông sấn có giá 180.000 đồng/kg; Thịt ba chỉ 180.000-200.000 nghìn đồng/kg; Sụn non, sườn thăn bỏ cục 200.000 đồng/kg…

Theo chị Liễu, tuy mức giá của chợ tăng lên khoảng 10 nghìn đồng/kg, tuy nhiên, một số của hàng khác vẫn bán mức thấp hơn khoảng 150-170 nghìn đồng/kg chủ yếu để giữ khách, giữ nghề chứ không thể có lãi.

Anh Toản, một tiểu thương đang bán với mức giá này cho hay: Cả 2 vợ chồng đều không có nghề nghiệp nên mọi chi tiêu trong nhà nhờ hết vào việc buôn bán này, nếu qua lần này không giữ được khách thì nhà anh coi như thất nghiệp cả 2.

“Mức giá này là mức lỗ so với giá 133-134 nghìn đồng/kg lợn móc hàm, song, chúng tôi phải bán kèm rau quả trong vườn để bù lại, chỉ mong sao khách hàng còn hiểu”, anh Toản nói.

Theo anh Toản, nếu như trước đây thì không có chuyện người bán thấp, người bán cao ở chợ, nhưng vì không bán được hàng, nhiều người bỏ chợ nên mọi người không còn kiểm soát người khác, mạnh ai người nấy làm...

Tại một số chợ khác như Phú Lãm (Hà Đông), Phùng Khoang (Thanh Xuân),... cũng ghi nhận trường hợp tương tự như vậy, bên cạnh những gian hàng tăng giá theo giá tăng của lợn hơi thì vẫn có những cửa hàng chấp nhận bán mức giá thấp hơn để mong giữ khách và duy trì nghề.

Thịt lợn nhập khẩu chưa hút khách

Chị Hương, chủ một cửa hàng kinh doanh online thịt lợn nhập khẩu của Nga cho biết, mặc dù có giá thấp hơn nhiều lần so với thịt lợn bán lẻ trong nước nhưng đến nay, người bán thịt nhập khẩu vẫn phải tìm cách bán tháo hàng vì ế.

Theo chị Hương, có một số bất cập trong việc tiếp cận thịt nhập khẩu. Đầu tiên chính là thói quen đi chợ truyền thống của nhiều người dân chưa thay đổi nên không mua dc thịt nhập khẩu tại chợ. Tiếp đó, là nguyên nhân chưa quen đặt hàng thực phẩm qua mạng nên không quyết định được hành vi mua sắm.

“Đa số họ vẫn cứ hỏi cửa hàng bán thịt lợn nhập khẩu có gần đây không để đến tận nơi mua. Tuy nhiên, điều đó rất khó bởi việc kinh doanh thịt lợn nhập khẩu chỉ được xem là công việc tạm thời”, chị Hương nói và cho biết thêm: Hầu như tuần nào cũng phải đưa ra khuyến mãi để đẩy hàng đi, mỗi tuần chỉ bán vỏn vẹn được khoảng 20kg, khách hàng chủ yếu vẫn là những người trẻ, biết công nghệ. Do đó, cái khó trong bán thịt nhập khẩu vẫn là không tiếp cận người dân.

Tuy nhiên, chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) lại nhận định: Có lẽ nguyên nhân chính vẫn là thói quen tiêu dùng của người dân bởi cửa hàng có bán đầy đủ các loại thịt lợn nhập khẩu nhưng vẫn không hút được khách, do quá ế ẩm nên cửa hàng đã không nhập thêm mặt hàng này.

Theo vị này, từ ngày thịt lợn tăng giá thì dòng thịt bò nhập khẩu bán mạnh hơn với sản lượng gấp 3-4 lần, nhiều người đã chọn mua ba chỉ bò Mỹ có giá chỉ bằng thịt lợn, thậm chí còn rẻ hơn mà lại dễ chế biến...

Hồng Hạnh