Giá thịt lợn hôm nay 2/6: Giảm mạnh trước lo ngại dịch tả lợn Châu Phi

02/06/2020 10:04

Giá thịt lợn hôm nay 2/6: Giảm mạnh do dân lo ngại dịch tả lợn Châu Phi tái phát, giá lợn hơi đồng loạt về dưới ngưỡng 100 nghìn đồng/kg.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Dịch tả lợn Châu Phi đang gây áp lực cho người chăn nuôi khiến giá có chiều hướng giảm khi nhiều người quyết định bán lợn để tránh nguy cơ tái phát.

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, hôm nay, giá lợn hơi bất ngờ giảm mạnh trái với dự đoán tăng trước đó. Nguyên nhân được cho là do người chăn nuôi lo sợ dịch tả lợn Châu Phi bùng phát khiến lượng lợn xuất chuồng được bán ra nhiều hơn, đưa giá lợn hơi "giảm nhiệt".

Thị trường miền Bắc tiếp tục giảm mạnh

Theo ghi nhận, miền Bắc là địa phương có mức giảm mạnh nhất khi mức đỉnh đã tụt mốc xuống dưới 100 nghìn đồng/kg lợn hơi. Nhiều địa phương cũng rời khỏi mức đỉnh xuống thấp hơn, giao dịch quanh ngưỡng 97-99 nghìn đồng/kg. Mức giảm ở khu vực này được đánh giá là do dịch tả lợn Châu Phi tác động mạnh đến tâm lý người chăn nuôi tại khu vực.

Tại Hà Nội, lượng lợn xuất chuồng nhiều hơn nên các tiểu thương hầu như ít phải nhập lợn từ các tỉnh lân cận về khiến giá đỉnh giảm mạnh lên đến 4-5 nghìn đồng/kg, đưa mức giá giao dịch của vùng khoảng 98-99 nghìn đồng/kg. Đây cũng là mức giá giao dịch tại chợ đầu mối Hà Nam và Ninh Bình sau khi giảm 2-3 nghìn đồng/kg.

Tại Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang, Phú Thọ, giá lợn hơi cũng giảm 2 nghìn đồng/kg về mốc 96-97 nghìn đồng/kg và đây cũng là địa phương có mức giá thấp nhất của vùng.

Thị trường miền Trung, Tây Nguyên: Lao dốc

Là vùng có giá giao dịch ổn định nhất cả nước, hôm nay, giá lợn hơi của vùng cũng ghi nhận xu hướng giảm tại nhiều địa phương đưa mức giá của vùng xuống thấp sát ngưỡng 90 nghìn đồng/kg.

Tại Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định ghi nhận mức giảm từ 2-4 nghìn đồng/kg, đưa mức giá của các địa phương này giao dịch ngưỡng 92-95 nghìn đồng/kg. Trong khi, Thanh Hóa, Nghệ An giao dịch ngưỡng 94-96 nghìn đồng/kg, không có dấu hiệu giảm.

Tại Khánh Hòa, Lâm Đồng giá lợn hơi giao dịch ngưỡng đỉnh 99 nghìn đồng/kg, giảm 1 nghìn đồng/kg. Đây là địa phương có giá cao nhất của vùng và có sự chênh lệch mạnh giữa các địa phương của vùng.

Tại khu vực Tây Nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông cũng ghi nhận mức giảm 2-4 nghìn đồng/kg đưa mức giá xuống ngưỡng 92-96 nghìn đồng/kg...

Thị trường miền Nam cũng rời đỉnh

Giá lợn hơi tại miền Nam đang có xu hướng giảm đều tại nhiều địa phương và đưa giao dịch của vùng giảm mạnh xuống dưới mốc 97 nghìn đồng/kg.

Tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, An Giang, Tiền Giang, Bến Tre đang giao dịch với mức cao nhất là 97 nghìn đồng/kg sau khi giảm 1-3 nghìn đồng/kg.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM), giá lợn hơi cũng ghi nhận giảm từ 1-2 nghìn đồng/kg về mốc 94-96 nghìn đồng/kg. Số lượng về chợ vẫn ổn định mức hơn 3.000 con mỗi ngày.

Tại Bình Dương, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang giao dịch ngưỡng 94-95 nghìn đồng/kg, giảm 1-3 nghìn đồng/kg

Tại Long An, Bến Tre và Trà Vinh giao dịch ngưỡng 93-95 nghìn đồng/kg, giảm 1-2 nghìn đồng/kg...

Như vậy, mức giá phổ biến tại thị trường miền Nam là ngưỡng 94-96 nghìn đồng/kg, đây được đánh giá là vùng có mức giá đều nhất khi có số lượng lợn xuất chuồng lớn nhất cả nước.

Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tái bùng phát, lây lan diện rộng vào ngày 26/5. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, DTLCP đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn.

Bên cạnh đó, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn. Điều này cho thấy lo ngại về dịch tả lợn Châu Phi tái phát có thể ảnh hưởng đến thị trường giá cả thịt lợn trong thời gian dài.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực, khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp không chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; Đồng thời cử các tổ cán bộ kỹ thuật đến trực tiếp các địa phương có ổ bệnh DTLCP (chưa qua 30 ngày) để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Hồng Hạnh