Chủ Nhật, 19/01/2020 12:34:45 Hotline: 0901 514 799

Gia tộc Shinawatra trở lại chính trường Thái Lan

08/11/2018 09:09

Gia đình cùng các đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin đã thành lập đảng chính trị mới trước thềm cuộc tổng tuyển cử.

Keyword đầu tiên có dấu

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Reuters đưa tin, đảng chính trị do người thân của ông Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra đã được thành lập vào ngày 7/11 với tên gọi Thai Raksa Chart, chỉ vài tháng trước khi cuộc tổng tuyển cử của Thái Lan diễn ra.

Cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 5/2019 sau nhiều lần trì hoãn. Đây được coi là cuộc đua giữa những người ủng hộ quân đội với các lực lượng dân túy do đảng Puea Thai dẫn đầu.

Đảng Thai Raksa Chart có các thành viên là cháu trai, cháu gái của ông Thaksin và bà Yingluck, trợ lý thân cận và thế hệ đồng minh chính trị trẻ gia tộc Shinawatra.

Lãnh đạo đảng này là Preechapol Pongpanich, cựu thành viên Quốc hội và đảng Puea Thai.

Phát biểu với hãng tin Reuters, nhà khoa học chính trị Yuttaporn Issarachai cho biết: "Đây là chiến lược để đảng Puea Thái giành được nhiều ghế trong Quốc hội".

Trước đó, các đảng liên quan đến gia tộc Shinawatra thường giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử khoảng một thập kỷ trở lại đây.

Tuy nhiên, Hiến pháp mới do chính quyền quân sự ban hành sẽ cắt giảm ghế tại các tỉnh mà gia tộc này thống trị trước đây.

Cũng theo ông Issarachai, đảng mới được xem là phương án dự phòng nếu đảng Puea Thai tan rã.

Hiện Puea Thai đang đối mặt với sự giải thể sau khi chính quyền quân sự ra lệnh cho Ủy ban Bầu cử điều tra xem liệu ông Thaksin còn kiểm soát đảng này hay không.

Cựu Thủ tướngThaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi năm 2006, kể từ đó sống ở nước ngoài để tránh bị kết án vào năm 2008. Ông phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng từ năm 2008 và 2012.

Em gái ông - bà Yingluck cũng rời khỏi Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái vì cáo buộc sơ suất trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ. Bà bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam.

Thu Trang