Giá vàng hôm nay 8/12: Tuần tới vàng tăng hay giảm?

08/12/2019 14:16

Giá vàng hôm nay 8/12: Sau phiên cuối tuần giảm mạnh, tuần tới vàng tăng hay giảm?

Keyword đầu tiên có dấu
Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới

Theo kết quả khảo sát xu hướng giá vàng tuần tới, tỷ lệ chuyên gia bi quan chiếm số đông với 44%. Chỉ có 27% chuyên gia dự đoán giá vàng tăng. Những tuần gần đây tỷ lệ dự đoán giá vàng tăng đã xuống thấp. Tuần này tỷ lệ giữ quan điểm trung lập cũng duy trì 31%.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, tỷ lệ giới đầu tư tin tưởng thị trường tăng điểm vẫn chiếm áp đảo mới 61%. Còn lại 23% nhà đầu tư dự đoán giá vàng giảm và 15% cho rằng giá vàng đi ngang.

Tuần trước giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch cuối cùng ở mức 1.460,70 USD/ounce sau khi mất hơn 20 USD trong phiên cuối tuần. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2019 cũng giảm 18USD/ounce xuống còn 1.465,10USD/ounce.

Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,5%.

Thị trường đang chịu tác động bởi thông tin Mỹ vẫn chưa chốt có đánh thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc hay không khi mốc 15/12 đang tới gần. Điều này sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Mỹ.

Trong phiên cuối tuần, Trung Quốc cho biết sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số lô đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, nước này khẳng định thuế quan phải được cắt giảm nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Trump đã kêu gọi Ngân hàng thế giới (WB) giảm các khoản tín dụng cho Trung Quốc bởi ông Trump cho rằng Trung Quốc rất nhiều tiền. Ngay lập tức, các khoản vay mà WB cấp cho Trung Quốc đã giảm mạnh và WB sẽ tiếp tục chính sách cắt giảm này như là một phần trong thỏa thuận với các nước đóng góp trong đó có Mỹ.

Dù vậy, giá vàng vẫn bị ghìm do thông tin số lượng việc làm phi nông nghiệp tháng 11 được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua tốt hơn kỳ vọng với 266 nghìn việc làm mới được tạo ra. Đây là tháng ghi nhận tăng trưởng việc làm cao nhất kể từ đầu năm nay.

Thông tin này làm giảm kỳ vọng rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa, do đó đã hỗ trợ mạnh cho đồng USD, và thị trường chứng khoán và cũng lập tức đẩy giá vàng giảm mạnh. Giới đầu tư cũng tăng cường bán ra.

Tuần tới, những thông tin liên quan tới về nền kinh tế Mỹ cũng như diễn tiến của đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục chi phối thị trường kim loại quý.

Keyword đầu tiên có dấu
Các thương hiệu vàng trong nước tuần qua giảm nhẹ. Ảnh minh họa

Trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần giá vàng SJC tại thị trường TPHCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn sáng sớm nay được niêm yết 41,22-41,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội mở cả phiên cuối tuần tại 41,25-41,40 triệu đồng/lượng, khoảng cách mua vào và bán ra đã giảm về còn 150 nghìn đồng từ mức 270 nghìn đồng trước đó.

Trong khi đó, vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng duy trì mức giá 41,23-41,68 triệu đồng/lượng…

Như vậy, tính chung tuần qua giá vàng thương hiệu quốc gia giảm nhẹ 20 nghìn đồng hai chiều, giá vàng Doji giảm 10 nghìn đồng và vàng Rồng Thăng Long không thay đổi so với chốt phiên cuối tuần trước.

C.Sơn