Giới chức Nga phản ứng gì về việc nhóm làm việc chung Mỹ-Thổ về S-400?

01/06/2019 15:31

Hoa Kỳ đã chấp nhận việc Ankara mua các hệ thống phòng không của Nga nhưng không muốn mất thể diện?

Giới chức Nga phản ứng gì về việc nhóm làm việc chung Mỹ-Thổ về S-400? 1
Tên lửa S-400 và máy bay chiến đấu F-35 - ảnh ghép minh họa, nguồn: Duran.

Ông Viktor Murakhovsky, thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc khối Công nghiệp-Quốc phòng tuyên bố với báo Sputnik rằng, Lập trường của Washington trong việc thành lập nhóm làm việc chung Mỹ-Thổ về S-400 cho thấy Hoa Kỳ đã chấp nhận việc Ankara mua các hệ thống phòng không của Nga nhưng đồng thời không muốn mất thể diện.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho đánh giá tích cực với đề xuất của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - thành lập nhóm làm việc chung trong tương quan Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Về phần mình, hãng tin Bloomberg công bố thông điệp dẫn nguồn tin, theo đó Ủy ban liên hợp Mỹ-Thổ sẽ phải xác định liệu có rủi ro nào hay không khi chiến đấu cơ F-35 tích hợp với S-400 dẫn đến để lộ “thông tin quan trọng” về những công nghệ tàng hình được sử dụng trên máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ.

"Xét theo mọi điều, rõ ràng bây giờ Mỹ bắt đầu thoái lui nhưng vẫn cố gắng vớt vát giữ thể diện trong tình huống do chính họ tạo ra.

Bây giờ, Ủy ban nọ sẽ vẽ ra tài liệu theo đó S-400 không gây đe dọa tiềm ẩn đối với hoạt động của F-35 trong thành phần quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi nghĩ từ đây mọi gay gắt sẽ dịu đi”, - ông Murakhovsky nói.

“Mối lo ngại của Mỹ cho rằng S-400 sẽ thu thập thông tin về đặc tính của F-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là giả tưởng, bởi những máy bay này đã không chỉ một lần lọt vào tầm ngắm của công nghệ Nga”, - chuyên gia cho biết.

“Kiểu lập luận như vậy đơn giản là lấy tay chống trời. Mỹ và Israel sử dụng F-35 trên bầu trời Syria, nơi S-400 được vận hành, cũng có máy bay của chúng tôi cùng với radar, và tất nhiên dữ liệu về máy bay Mỹ đã được thu thập và tích lũy. Để tránh tập hợp thông tin thì tốt nhất là F-35 cứ nằm im đừng bao giờ cất cánh rời căn cứ”, - nguồn tin nói với Sputnik nhận xét.

Giữa tuần vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một lần nữa đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập nhóm làm việc chung về S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô đầu tiên của các hệ thống phòng không cần được đưa đến nước này vào tháng 7.

Trước đó, Mỹ nhiều lầu tuyên bố rằng các hệ thống S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa trừng phạt vì mua các hệ thống này và nhiều lần đe rằng nước này có thể trì hoãn hoặc hủy tiến trình bán máy bay F-35 cho Ankara.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những thành viên tham gia chương trình quốc tế của Mỹ về việc sản xuất tiêm kích F-35. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần tuyên bố rằng S-400 không gây nguy cơ đe dọa cho F-35 của Mỹ.

Hòa Bình (theo Sputnik)