Giữa dịch Covid-19, sử dụng nước rửa tay khô và xà phòng loại nào an toàn hơn?

15/03/2020 00:55

Thật khó để thay đổi cách làm một việc gì đó mà đã tạo thành thói quen. Đơn giản như việc rửa tay chẳng hạn, nếu thực hiện không đúng cách vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thật sự sẽ là một mối nguy lớn cho sức khỏe của bạn.

Mặc dù hầu hết trong số chúng ta đều rửa tay hằng ngày, nhưng rửa tay đủ 20-30 giây với xà phòng thì thật là “hiếm có khó tìm”. Tuy nhiên, rồi đây có lẽ mọi người đều sẽ quen dần thôi, vì tất cả đều đã được các cơ quan y tế hướng dẫn rửa tay đúng cách để phòng Covid-19.

Và nếu chưa tìm thấy động lực để rửa tay lâu hơn thói quen hằng ngày thì hãy ghé thăm tài khoản Instagram của nữ diễn viên Kristen Bell đi, bạn sẽ bất ngờ lắm đó. Vào ngày 4/3 vừa qua, Bell đã đăng tải hình ảnh đôi bàn tay của mẹ cô ở các trạng thái khác nhau trước và sau khi rửa tay.

Giữa dịch Covid-19, sử dụng nước rửa tay khô và xà phòng loại nào an toàn hơn? 1

Cụ thể, dưới đèn UV kết hợp với một loại kem đặc biệt, đôi bàn tay đầy vi khuẩn đã hiện lên rõ ràng dù với mắt thường thì không ai phát hiện ra sự khác thường. Kết quả cho thấy sự khác biệt đến kinh ngạc khi rửa tay với xà phòng trong 6 giây, 15 giây và 30 giây, trong đó, lượng vi khuẩn tỉ lệ nghịch với thời gian rửa tay, rửa càng lâu, vi khuẩn càng giảm đi trông thấy. Sau 30 giây là đôi tay gần như sạch sẽ hoàn toàn.

Sự thật được kiểm chứng

Để kiểm chứng, Business Insider đã tiến hành lại thí nghiệm nhưng khác ở chỗ, họ so sánh mức độ hiệu quả của nước rửa tay khô và xà phòng.

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng mọi người nên sử dụng nước rửa tay khô hay chất khử trùng tay, đặc biệt là với những người mắc bệnh tiềm ẩn như hen suyễn hay khí phế thũng. Nhưng đồng thời cũng không khuyến khích mọi người xem đó là giải pháp thay thế cho xà phòng và nước.

Theo kết quả thí nghiệm của Business Insider, nước rửa tay khô hiệu quả nhưng không thể hiệu quả bằng việc rửa tay với xà phòng.

Giữa dịch Covid-19, sử dụng nước rửa tay khô và xà phòng loại nào an toàn hơn? 2

Trong ảnh là bàn tay của người tham gia thí nghiệm sau khi vào hiệu thuốc mua đồ, dùng tiền mặt và chạm vào bàn phím để đánh số trên thẻ tích điểm. Bạn có thể thấy, tay người này chỉ toàn là vi khuẩn.

Sau đó, họ tiến hành dùng nước rửa tay khô sát khuẩn, vi trùng có giảm bớt đi một chút nhưng vi khuẩn thì không. Dung dịch này đơn giản chỉ vô hiệu vi khuẩn nhưng không thể rửa trôi khỏi tay, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trở lại.

Giữa dịch Covid-19, sử dụng nước rửa tay khô và xà phòng loại nào an toàn hơn? 3

Bức ảnh nổi bật nhất có lẽ là bức ảnh cuối cùng, người tham gia thí nghiệm đã rửa tay kỹ lưỡng, chà xát với xà phòng trong khoảng 30 giây. Đây là bức ảnh ít phát sáng nhất vì vi khuẩn đã trôi gần hết, không còn lại nhiều để loại kem đặc biệt bám vào.

Giữa dịch Covid-19, sử dụng nước rửa tay khô và xà phòng loại nào an toàn hơn? 4

Rửa tay tuy là biện pháp hiệu quả để phòng virus Corona nhưng không phải ai cũng làm được

Theo nghiên cứu gần đây của MIT, nếu như việc rửa tay được thực hiện nghiêm túc tại 10 sân bay ở Mỹ, sự lây lan của virus Corona sẽ giảm tới 60%.

Tuy nhiên từ thực tế cho thấy, rửa tay là việc mà không phải ai cũng làm được. Theo nghiên cứu quốc tế vào 2014 dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh, chỉ có 19% số người rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với chất thải.

Còn cuộc thăm dò của Insider Data vào tháng trước phát hiện ra rằng có khoảng cách giới trong việc rửa tay, trong số 1000 người được khảo sát, có tới 65% phụ nữ cho biết họ quan tâm nhiều hơn tới rửa tay, còn tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 52%.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh trước đại dịch, hãy học cách rửa tay với xà phòng ngay hôm nay nhé bạn.

Minh Kiên (Theo Businessinsider)