Giường bệnh 4 triệu đồng/ngày: so sánh với khách sạn 5 sao là khập khiễng?

12/08/2019 16:43

Bộ Y tế cho rằng, so sánh giá giường bệnh dịch vụ 4 triệu đồng/ngày với khách sạn 5 sao là khập khiễng vì tiêu chí khác nhau

Giường bệnh 4 triệu đồng/ngày: so sánh với khách sạn 5 sao là khập khiễng? 1
Bộ Y tế cho rằng, so sánh giá giường bệnh dịch vụ 4 triệu đồng/ngày với khách sạn 5 sao là khập khiễng vì tiêu chí khác nhau (ảnh minh họa)

Chiều nay, 12/8, Bộ Y tế đã họp báo về những điểm mới tại Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập. Đây là Thông tư mới mà Bộ Y tế đang chuẩn bị ban hành, dự kiến có hiệu lực thi hành ngay từ quý 3/2019.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế cho biết, Thông tư này chỉ ban hành khung giá tối đa chứ không phải ban hành một mức giá dịch vụ khám chữa bệnh cố định. Tính chung, áp dụng thông tư mới, viện phí điều chỉnh tăng bình quân như sau: giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Trong đó, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt), các cơ sở y tế khác tại các thành phố lớn được thu tối đa từ 900.000 đồng - 3 triệu đồng/ giường/ ngày. Với bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1, tiền công khám bệnh theo yêu cầu không quá 500.000 đồng/lần khám; bệnh viện hạng 2 không quá 400.000 đồng/lần khám.

Trong khung giá này có rất nhiều mức giá dịch vụ khác nhau, ngay tiền giường bệnh cũng được phân ra làm rất nhiều loại. Trên cơ sở khung giá tối đa Bộ Y tế ban hành, các bệnh viện phải xây dựng các khung giá của bệnh viện mình cho phù hợp.

Đặc biệt, các bệnh viện không được áp dụng ngay mức giá tối đa mà phải xây dựng mức giá cụ thể của đơn vị trên cở sở chất lượng dịch vụ và điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương, theo phương pháp xây dựng giá do Bộ Tài chính hướng dẫn, trong đó có so sánh mặt bằng giá thị trường của dịch vụ đó để quyết định.

Theo ông Liên, Thông tư có quy định mức giá tối đa 4 triệu đồng/giường/ngày đối loại 1 giường/1 phòng. Song giường điều trị có hàng chục loại nên không phải cứ 1 giường/1 phòng là được thu 4 triệu đồng mà các bệnh viện phải xây dựng, quyết định giá cho từng loại giường như: hồi sức tích cực, giường sau các phẫu thuật loại đặc biệt, lọai 1, giường điều trị nội khoa.

Tương tự, chi phí các vật tư chăm sóc người bệnh cũng phải tính theo từng loại giường. Tiền lương phải tính theo trình độ bác sĩ điều trị và mức độ chăm sóc của điều dưỡng. Người bệnh nặng, phải luôn có 1 điều dưỡng chăm sóc 24/24 giờ, người nhà không phải chăm sóc thì giá khác với giường cũng chăm sóc 24/24 giờ nhưng 1 điều dưỡng có thể phục vụ 2-3 hoặc 4 giường…

“Có nhiều ý kiến so sánh giá 4 triệu đồng/giường điều trị dịch vụ/ngày là quá cao, như khách sạn 5 sao, nhưng so sánh thế rất khập khiễng. Giường bệnh này có tiêu chí rất cao, phục vụ chăm sóc bệnh nhân 24/24 giờ, đi kèm cả giường phụ cho người nhà chăm sóc người bệnh…

Ông Liêm bác bỏ lo ngại các bệnh viện sẽ lạm thu, tận thu, dùng của công để làm dịch vụ, bởi sẽ có những cơ chế giám sát chặt chẽ, và các bệnh viện phải đủ điều kiện mới được tổ chức dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Theo quy định của Luật Quản lý sử dụng tài sản công, phải nộp đề án và phí thuê đất, tính khấu hao vật tư, hoàn trả lại cho nhà nước, không nhập nhèm. Phải làm rõ việc sử dụng khu vực này không ảnh hưởng tới vấn đề khám chữa bệnh được Nhà nước giao, khám chữa BHYT, không nằm ghép giường…. Nguồn vốn xây dựng phải tự đi vay vốn; chỉ được sử dụng các phần diện tích được giao khi đã thực hiện được các nhiệm vụ nhà nước giao.

Với các bệnh viện sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết thực hiện các hoạt động dịch vụ theo yêu cầu, Bộ Y tế yêu cầu phải có Đề án sử dụng tài sản vào mục đích liên doanh, liên kết, hoạt động dịch vụ được cấp có thẩm quyền quyết định. Các cơ sở này được quyết định mức giá nhưng không được vượt quá mức giá tối đa quy định tại Thông tư.

Bộ Y tế nhấn mạnh, giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh theo yêu cầu. .

Tú Uyên