Giúp Vũ "nhôm" mua rẻ đất vàng, cựu nhà báo Trương Duy Nhất lĩnh 10 năm tù

09/03/2020 17:03

TAND TP Hà Nội tuyên án 10 năm tù giam đối với bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964), nguyên Trưởng văn phòng Trung trung bộ của Báo Đại đoàn kết.

giúp vũ "nhôm" mua rẻ đất vàng, cựu nhà báo trương duy nhất lĩnh 10 năm tù
Bị cáo Trương Duy Nhất tại tòa

Ngày 9/3, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất (56 tuổi, quê Đà Nẵng, cựu Trưởng văn phòng đại diện Trung trung bộ của báo Đại đoàn kết) 10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại phiên toà, bị cáo Trương Duy Nhất khẳng định bị cáo không có sai phạm, nếu quyết định có sai phạm sẽ ở Ban biên tập vì bị cáo làm theo ủy quyền của Tổng biên tập.

Bị cáo Trương Duy Nhất khai: Báo Đại đoàn kết đề nghị chính quyền cho thuê hoặc mượn 1 khu đất làm trụ sở. UBND TP Đà Nẵng trả lời không cho thuê, mượn và chỉ bán nhưng lúc đó báo Đại đoàn kết không có tiền nên bị cáo đề nghị cho liên doanh với 1 doanh nghiệp nào đó để cùng khai thác.

Theo bị cáo Trương Duy Nhất, bị cáo đã ký với Công ty 79 hợp đồng nguyên tắc rồi cùng Phan Văn Anh Vũ ra Hà Nội báo cáo Ban biên tập báo Đại đoàn kết. Được Ban biên tập đồng ý và Tổng biên tập ủy quyền, bị cáo đi công chứng, làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty 79.

Bị cáo Nhất cũng khẳng định không được hưởng lợi trong việc này, mục đích mua nhà số 82 Trần Quốc Toản để đáp ứng nhu cầu về văn phòng làm việc; khi liên doanh cùng Công ty 79, báo sẽ được sử dụng tầng 2 của khu nhà trong 30 năm.

Tuy vậy, HĐXX cho rằng, năm 2003, bị cáo Trương Duy Nhất dù không được báo Đại đoàn kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để được mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm văn phòng đại diện. Khi được UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Vũ "nhôm" với giá đúng bằng giá Nhà nước giao.

"Hành vi này trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, đến năm 2011, trụ sở của Báo Đại đoàn kết bị gỡ biển và không còn hoạt động tại đây. Bị cáo đã phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại hơn 500 triệu đồng như Viện Kiểm sát truy tố là đúng người, đúng tội, không oan" - HĐXX khẳng định

Ngoài ra, để xảy ra vụ án còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Ban biên tập báo Đại đoàn kết và UBND TP Đà Nẵng nhưng họ đã bị xử lý hình sự hoặc đề nghị xử lý hành chính nên tòa án không xem xét.

Phùng Đô