Hà Nội: 17 ca nghi ngờ nhiễm qua test nhanh Covid-19 đều có kết quả âm tính

03/04/2020 18:35

17 ca nghi ngờ nhiễm sau khi test nhanh Covid-19 tại Hà Nội trong 3 ngày qua (31/3-2/4) đều đã có kết quả khẳng định âm tính.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
17 ca nghi ngờ nhiễm sau khi test nhanh Covid-19 tại Hà Nội trong 3 ngày qua đều đã có kết quả khẳng định âm tính

Chiều 3/4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh Tật Tp. Hà Nội (CDC Hà Nội) khẳng định: “Tất cả trường hợp test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính của ngày hôm qua 2/4, đều đã được xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime PCR - phương pháp chẩn đoán SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính".

Như vậy, trong 3 ngày qua (31/3-2/4), thành phố đã thực hiện xét nghiệm nhanh 2.775 mẫu, trong đó ghi nhận 17 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (dương tính) và tất cả các ca này đều đã cho kết quả âm tính.

Trước đó, ông Tuấn nhấn mạnh, các test nhanh chỉ mang tính sàng lọc; Do vậy với các ca cho kết quả dương tính sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm lại với kỹ thuật PCR. Còn với các ca test nhanh âm tính vẫn tiếp tục theo dõi 14 ngày tiếp, vì cũng có thể thời gian tới dương tính.

Trong sáng 3/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm vừa theo hình thức test nhanh vừa tiến hành kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR tại trạm lấy mẫu di động tại các quận, huyện, thị xã.

Ngoài 4 điểm xét nghiệm lưu động sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc) tại cộng đồng thuộc các quận, huyện: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Oai và 2 điểm cách ly tập trung...

Ngoài ra, tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội cũng đã tiếp nhận 620 test nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để chủ động xét nghiệm sàng lọc cho bệnh nhân.

Bộ test nhanh do Bộ Y tế cấp cho Hà Nội. Được biết, loại test nhanh bằng máu, nhập khẩu từ Hàn Quốc (kinh phí mua 200.000 test do một tập đoàn ở Việt Nam tài trợ)... Các trường hợp dương tính sau test nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR cho kết quả sau 2 đến 2,5 giờ độ chính xác đạt 100%; trong khi test nhanh theo các thông tin chưa chính thức thì độ chính xác đạt khoảng 85%.

Uyên Vũ