Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ cháu bé bị mẹ ruột bạo hành, nghi bị xâm hại

21/02/2021 08:57

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND quận Hà Đông; Sở LĐ,TB&XH về việc xác minh, xử lý vụ bạo hành trẻ em, nghi bị xâm hại tại quận Hà Đông.

Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ cháu bé bị mẹ ruột bạo hành, nghi bị xâm hại 1

Cháu B. với những vết bầm tím do bị bạo hành

Liên quan đến vụ việc bé gái ở quận Hà Đông bị mẹ đẻ bạo hành, nghi bị người tình của mẹ xâm hại tình dục mà báo chí đã phản ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Hà Đông chỉ đạo Công an quận Hà Đông, các phòng, ban liên quan xác minh vụ việc, xử lý kịp thời, báo cáo kết quả với UBND thành phố trước ngày 23/02/2021;

Giao Sở Lao động - Thương binh và xã hội khẩn trương phối hợp với UBND quận Hà Đông triển khai thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ trẻ em đúng quy định pháp luật; báo cáo UBND thành phố.

Chiều 20/2, Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết: Bé gái N.H.B. (SN 2009), trú tại Tổ dân phố Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông có dấu hiệu bị bạo hành đã được Công an phường phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an quận Hà Đông và gia đình đưa đi giám định sức khỏe tại Viện Khoa học hình sự (Bộ công an).

Đồng thời, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc.

Qua xác minh của các phòng, ban, đoàn thể của quận Hà Đông, bố mẹ cháu N.H.B đã ly hôn từ năm 2009. Được biết, theo quyết định của tòa án, cháu B. được ở với mẹ là chị H.T.T.H. từ khi đó.

Bản thân mẹ cháu không có việc làm ổn định, là đối tượng nghiện ma túy.

Cuối năm 2020, chị H. bị Công an phường Hà Cầu bắt, khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng vụ án chưa được đưa ra xét xử do chị này đang mang thai. Hiện chị H. có 4 con (cháu B là con lớn) và đang nuôi con một mình.

Theo lời khai ban đầu của cháu B., từ tháng 7/2020, cháu cùng mẹ chuyển về sinh sống tại ngõ 2, tổ dân phố Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu. Trong thời gian này, chị H. có quan hệ tình cảm với một người đàn ông sinh năm 1990, thường trú tại phường Vạn Phúc và người này thường xuyên ăn ở tại căn hộ cùng mẹ con chị H.

Quá trình sinh sống, cháu B. bị bạn trai của mẹ đánh và ép quan hệ tình dục. Chị H. cũng nhiều lần đánh đập cháu B.

Khoảng cuối tháng 1/2021, bác ruột cháu B. biết chuyện nên đã đón B. và em trai về nhà ở nhờ và đưa đi trình báo Công an phường Hà Cầu.

Hiện nay, Công an quận Hà Đông và Công an phường Hà Cầu tiếp tục điều tra để giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Phòng Lao động, thương binh và xã hội quận Hà Đông đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn thể thăm hỏi, giám sát, theo dõi tình hình và diễn biến sức khỏe, tâm lý của cháu B. để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Phùng Đô