Hà Nội có lo bùng dịch khi học sinh trở lại trường học?

07/02/2022 17:58

Từ 8/2, học sinh từ khối lớp 7 đến lớp 12 tại Hà Nội quay trở lại trường học sau gần 1 năm học trực tuyến.

Học sinh quay trở lại trường học, nhiều phụ huynh lo lắng

Điều khiến chị Nguyễn Thu Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng nhất khi con trở lại trường học là nguy cơ tăng ca nhiễm Covid-19 do vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày, mọi người di chuyển, tiếp xúc nhiều.

“Mặc dù, mong con sớm được đến trường học trực tiếp để ổn định sức khỏe tâm sinh lý khi học trực tuyến quá lâu. Nhưng ở thời điểm này thì vẫn còn chút e ngại. Và không ít phụ huynh có cùng nỗi lo này”, chị Lan cho biết.

hà nội có lo bùng dịch khi học sinh trở lại trường học?

Học sinh trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến

Tuy nhiên, chị Trần Thanh Huyền (quận Đống Đa) lại ủng hộ việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. “Phải thích ứng phù hợp với tình hình chung thôi. Chúng tôi chủ động chuẩn bị phương án đưa đón con đảm bảo việc phòng chống dịch từ nhà đến trường và ngược lại. Trang bị cho con kiến thức, thói quen phòng dịch như thường xuyên mang khẩu trang và sát khuẩn tay, mang đến lớp 1 bình nước uống cá nhân", chị Huyền cho biết.

Còn theo chia sẻ của em Nguyễn Phương Hà (học sinh lớp 12 trường PTTH Việt Đức), năm nay cuối cấp, nên em mong muốn được đến trường học trực tiếp để có đủ kiến thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và vào Đại học. Thời gian qua, đến trường học cách nhật vừa trực tiếp lại vừa trực tuyến đã gây nhiều khó khăn cho cả giáo viên và học sinh.

Khẳng định nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong trường học là rất thấp, thấp hơn nguy cơ trong cộng đồng và các gia đình - theo kết luận mà Hoa Kỳ có được từ báo cáo tổng quan nghiên cứu khoa học của các nước trên thế giới về mở cửa trường học, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng học sinh cần quay lại trường học.

Để sẵn sàng cho việc quay trở lại trường học của trẻ, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương lưu ý với cha mẹ học sinh cần bảo đảm tất cả các thành viên đủ điều kiện trong gia đình đều được tiêm chủng đầy đủ; Nắm được các thông tin đầy đủ về quy định ứng phó với Covid-19 cụ thể tại trường học của con em mình; Và chuẩn bị tâm lý cho các cháu đi học và hướng dẫn dự phòng 5K cẩn thận.

Theo Bộ GD&ĐT, khoảng 17 triệu học sinh và trẻ mầm non sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 7/2, ngay sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong đó, 63/63 tỉnh thành đã lên kế hoạch đưa học sinh THCS, THPT đi học trực tiếp bắt đầu trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 14/2.

Có 60/63 tỉnh thành đã lên kế hoạch đưa học sinh bậc mầm non, tiểu học quay trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2.

100% các ĐH, CĐ đã lên kế hoạch cho sinh viên, học viên đi học trở lại trong tháng 2/2022.

100% trường học sẵn sàng đón học sinh

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong đợt đón học sinh quay trở lại trường lần này, phòng GD&ĐT các quận huyện, thị xã đã tổ chức diễn tập cho cán bộ, nhân viên y tế của các trường trên địa bàn.

Trên cơ sở các tình huống tại buổi diễn tập, các trường cùng nhau rút kinh nghiệm để triển khai tại đơn vị mình.

100% trường đã hoàn thành diễn tập, tổ chức vệ sinh, cơ bản hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Các trường cũng đã xây dựng phương án ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch Covid-19 và thông tin đầy đủ để phụ huynh nắm rõ, yên tâm cho con đi học.

Trong lần này, các nhà trường chuẩn bị thêm dụng cụ xét nghiệm nhanh và quan tâm các danh mục thuốc, vật tư của phòng y tế, phòng cách ly để sẵn sàng xử lý khi có tình huống bất thường, ngăn chặn thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh tại trường nếu có.

Bên cạnh đó các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, tăng cường hoạt động thể chất, bù đắp kiến thức trước khi dạy kiến thức mới, phân nhóm học sinh để hỗ trợ hiệu quả trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, qua báo cáo nhanh, các nhà trường đã cơ bản hoàn thiện các điều kiện đón học sinh trở lại trường theo quy định; có phương án ứng phó, chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết với tinh thần cố gắng không để học gián đoán và bảo đảm an toàn cho học sinh.

Vũ Vũ