Hà Nội ghi nhận gần 84 nghìn người về từ Đà Nẵng

02/08/2020 20:30

Đến 12h ngày 2/8, Hà Nội đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay, tăng thêm 11.662 người so với số rà soát của ngày 1/8.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ.

Đó là ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid -19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thành phố hiện có 80.000 test nhanh và đã chuyển cho các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã 69.000 test, trong đó đã xét nghiệm được cho 67.746 người. Kết quả test nhanh Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính nhưng khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật PCR thì 10 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, thành phố đã xét nghiệm PCR cho 491 trường hợp, kết quả có 465/491 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính là bệnh nhân 447, còn lại 25 mẫu chưa có kết quả. Ngoài ra, thành phố đã rà soát được 127 trường hợp F1 liên quan đến hai ca bệnh mới, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Với trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã đón đoàn vận chuyển các bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về an toàn, đồng thời tổ chức cách ly, điều trị ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngành Y tế thực hiện cách ly chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, bảo đảm đúng quy trình. Hiện, Hà Nội còn 992 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; 496 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Hà Nội yêu cầu Sở Công thương phải bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm cho nhân dân, không được để tình trạng tăng giá, thiếu hàng hóa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết trong giai đoạn 1 và 2 phòng chống dịch, Hà Nội có thể xét nghiệm được 4.000 - 5.000 mẫu PCR/ngày nhưng giai đoạn đó Hà Nội chủ yếu mượn máy chuyên dụng của các đơn vị. Vì thế, Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hà Nội có cơ chế đặt hàng các bệnh viện của Trung ương và tư nhân có thể xét nghiệm PCR cho những trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh nhân có nhu cầu để giảm tải cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ trong việc mua đủ lượng test nhanh, bởi hiện nay số lượng test của Hà Nội không đủ cung cấp cho số lượng người đăng ký đông.

"Hà Nội đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cơ sở trên tinh thần khoa học nhất nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện tốt mục tiêu "kép" là vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu đến ngày 12/8, Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm nào thì có thể nói thành phố đã tương đối an toàn", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định.

Việt Hòa