Hà Nội: Huyện "vùng xanh" phong tỏa cả thôn gần 1.300 người vì có 4 ca F0

11/09/2021 12:19

Lực lượng chức năng đã phong tỏa một thôn ở huyện Chương Mỹ với hơn 1.300 nhân khẩu khi phát hiện 4 ca nhiễm Covid-19 sống tại đây.

Sau khi ghi nhận 4 trường hợp nghi F0 trên địa bàn, UBND xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã lập tức phong tỏa thôn Tân Mỹ với hơn 1.300 nhân khẩu để phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với báo chí, ông Mạc Đình Được, Chủ tịch UBND xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) xác nhận nội dung trên.

Hà Nội: Huyện

Lực lượng chức năng đang tiến hành phun khử khuẩn tại thôn Tân Mỹ

Cụ thể, 4 trường hợp nghi F0 có địa chỉ tại thôn Tân Mỹ (xã Thụy Hương) gồm: chị N.T.H. (SN 1985, làm nghề bán rau củ quả tại chợ Đại Từ, quận Hoàng Mai), anh N.V.Th. (SN 1980) cùng 2 con trai.

Ngày 10/9 vừa qua, các trường hợp trên có biểu hiện ho, sốt đã được Trạm Y tế xã Thụy Hương lấy mẫu test nhanh cho kết quả dương tính. Tối cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Cả 4 công dân này chưa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bộ Y tế công bố nên được tính là trường hợp nghi ngờ.

Theo ông Được, ngay sau khi nắm bắt thông tin nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thụy Hương đã lập tức phong tỏa toàn bộ thôn Tân Mỹ để khoanh vùng, dập dịch.

Chính quyền sở tại đã yêu cầu 46 hộ gia đình liên quan trong thôn ở yên trong nhà đợi lấy mẫu xét nghiệm. Hiện toàn khu vực xã Thụy Hương đã áp dụng biện pháp chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg.

"Thôn Tân Mỹ có hơn 1.300 nhân khẩu với 304 hộ gia đình. Cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân xã Thụy Hương để phòng, chống dịch" - ông Được thông tin thêm.

Theo Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, từ ngày 29/4 đến sáng ngày 11/9, huyện Chương Mỹ đã ghi nhận 9 trường hợp mắc Covid-19.

Trước đó, để giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp, Hà Nội đã quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo 3 vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Cụ thể, "vùng cam" (vùng 2) và "vùng xanh" (vùng 3) toàn bộ địa giới hành chính của 15 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Thời gian thực hiện phân vùng tính từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9 (tức 15 ngày) và tại vùng 2, 3 sẽ phòng chống dịch theo nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao (Chỉ thị 15+) cho phù hợp.

Phùng Tuệ An