Hà Nội không cấm, không hạn chế người dân về các địa phương khác đón Tết

06/02/2021 09:43

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, Hà Nội không cấm, không hạn chế người dân trở về các địa phương khác đón Tết.

Hà Nội không cấm, không hạn chế người dân về các địa phương khác đón Tết 1

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội

Tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp trong những ngày cận Tết nguyên đán. Thời điểm này cũng là lúc lượng người từ Hà Nội đổ về các tỉnh ngày càng đông. Nhiều người thắc mắc những người nào thuộc diện không được phép từ Hà Nội trở về quê?

Trả lời thắc mắc này, PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn.

Ông Tuấn khẳng định, Hà Nội không cấm, không hạn chế người dân trở về các địa phương khác đón Tết. Chỉ riêng những người đang ở trong các khu vực cách ly, phong tỏa thì không được về, bởi nguyên tắc khu vực cách ly là “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

"Ví dụ như ở chung cư 88 Láng Hạ, hiện tại chỉ cách ly hai khu vực là tầng 10 và tầng 21 do liên quan trực tiếp đến bệnh nhân 1956 thì những người nằm trong khu vực cách ly này không được rời khỏi khu vực cách ly để về quê ăn Tết. Còn lại, những người khác ở chung cư 88 Láng Hạ vẫn được phép di chuyển", ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, ông Tuấn khuyến cáo những người ở chung cư 88 Láng Hạ dù đã được xét nghiệm âm tính cũng không nên di chuyển nhiều để tiếp tục đề phòng nguy cơ dịch bệnh, đồng thời, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Nếu di chuyển về các nơi khác, phải thông báo, đăng ký với chính quyền địa phương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến việc một số người dân đang sinh sống, học tập, làm việc ở Hà Nội có quê ở các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh… ông Tuấn cho biết, Hà Nội cũng không cấm người dân về các địa phương này, bởi nguyên tắc ở các khu vực đang có dịch, người từ nơi khác về cũng không thể vào trong khu vực đã phong tỏa.

"Nếu người dân về các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh đón Tết, sau đó lên lại Hà Nội, cần thông báo với chính quyền địa phương việc bản thân có đi qua, liên quan đến các vùng có dịch hay không để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc này phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của người dân. Nếu thông báo kịp thời các yếu tố liên quan đến dịch bệnh, có thể được xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

"Với những người ở lại Hà Nội đón Tết, Chỉ thị của UBND thành phố cũng đã nêu rõ, khuyến cáo việc hạn chế đi lại, tụ tập đông người", ông Tuấn nói thêm.

Phùng Đô