Hà Nội lý giải đề xuất cho phép trông giữ xe dưới gầm cầu

11/03/2019 12:00

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, thành phố đang gặp nhiều khó khăn về giao thông tĩnh phục vụ nhu cầu đỗ xe của người dân...

Hà Nội lý giải đề xuất cho phép trông giữ xe dưới gầm cầu 1
Hà Nội gặp khó khăn về giao thông tĩnh nên tận dụng mọi khả năng, mọi vị trí có thể để phục vụ nhu cầu đỗ, gửi xe của người dân

UBND TP Hà Nội vừa kiến nghị Bộ GTVT sửa đổi một số điều trong Thông tư số 35 nhằm cho phép thành phố tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tại một số vị trí dưới gầm cầu đến hết năm 2023.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT cho rằng, Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực giao thông tĩnh. “Trong khi lượng phương tiện gia tăng chóng mặt, diện tích đất cũng như các công trình hạ tầng dành cho giao thông tĩnh lại chậm phát triển. Thực tế đó đòi hỏi Hà Nội phải có những biện pháp tức thời, tận dụng mọi khả năng, mọi vị trí có thể, có điều kiện để phục vụ nhu cầu đỗ, gửi xe của người dân”, ông Tuấn nêu.

Theo ông Tuấn, trước khi Thông tư 35 có hiệu lực, Hà Nội có 4 điểm trông giữ xe dưới gầm cầu đã được thành phố cấp phép. Cụ thể, 4 điểm gầm cầu gồm: Vĩnh Tuy, phía bên ngoài đê. Gầm cầu Chương Dương được tận dụng để trông giữ phương tiện miễn phí phục vụ tuyến phố đi bộ và mở rộng không gian đi bộ khu vực phố cổ Hà Nội trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Điểm này chỉ phục vụ vào các tối cuối tuần, từ thứ Sáu đến Chủ nhật. Điểm thứ ba tại gầm cầu vượt Ngã tư Vọng do UBND quận Đống Đa và Bệnh viện Bạch Mai đề nghị cho trông giữ phục vụ nhân dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Cuối cùng là điểm trông giữ tại gầm cầu vượt Mai Dịch, phục vụ lưu giữ xe vi phạm do các lực lượng chức năng xử phạt. Đến nay, theo tinh thần của Thông tư, 4 điểm này không được phép trông giữ.

“Nhu cầu của người dân quá lớn, việc tổ chức khai thác các điểm nêu trên đã ổn định, an toàn trong nhiều năm qua. Do đó, TP Hà Nội đã kiến nghị Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 35, cũng như trong thời gian từ nay đến 2023 cho phép Hà Nội tiếp tục duy trì 4 điểm trông giữ xe dưới gầm cầu hiện có”, ông Tuấn khẳng định.

Hà Nội lý giải đề xuất cho phép trông giữ xe dưới gầm cầu 2
Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh một số nội dung của Thông tư số 35, cho phép được tiếp tục trông giữ xe dưới gầm cầu trên địa bàn đến năm 2023

Trước đó, TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh một số nội dung của Thông tư số 35, cho phép được tiếp tục trông giữ xe dưới gầm cầu trên địa bàn đến năm 2023.

UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh một số nội dung của Thông tư số 35 của Bộ GTVT nhằm cho phép thành phố được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn đến hết năm 2023 để phục vụ nhu cầu giao dịch của các cơ quan, đơn vị và nhân dân, phục vụ các hoạt động văn hóa và các hoạt động khác của thành phố.

Trong thời gian Bộ GTVT xem xét, chấp thuận, Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT thống nhất việc tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tạm thời dưới gầm cầu Vĩnh Tuy; gầm cầu Chương Dương, gầm cầu Mai Dịch và gầm cầu vượt Ngã tư Vọng.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo sở GTVT; công an, các quận, huyện giải tỏa các điểm trông giữ xe không phép dưới các gầm cầu còn lại, tăng cường xử lý các vi phạm trong công tác trông giữ phương tiện trên địa bàn để đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Lê Tươi