Hà Nội: Mưa dông sấm sét sẽ còn diễn ra trong hai ngày cuối tuần

09/08/2019 17:50

Dự báo thời tiết cuối tuần từ 10-11/8, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, đêm xuất hiện mưa dông kèm lốc sét

Hà Nội: Mưa dông sấm sét sẽ còn diễn ra trong hai ngày cuối tuần 1
Dự báo thời tiết cuối tuần từ 10-11/8, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, đêm xuất hiện mưa dông kèm lốc sét (ảnh minh họa)

Đêm 8/8, nhiều gia đình ở Hà Nội giật mình bởi cơn mưa kèm sấm chớp đùng đoàng. "Chưa bao giờ tôi chứng kiến trận mưa có liên tiếp sấm to như vậy. Cảm giác như sấm nổ ngay trên nóc nhà mình, đinh tai nhức óc. Hai đứa nhỏ nhà tôi giật mình tỉnh giấc, dỗ mãi mới ngủ vì sợ. Sáng nay, nhiều đồng nghiệp của tôi cũng xôn xao, không biết cơn mưa kèm sấm chớp lớn như đêm qua có phải là hiện tượng thời tiết bất thường không?", chị Trần Thu Hằng, trú tại phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy lo lắng.

Mang băn khoăn của chị Hằng trao đổi với Trung tâm khí tượng Thủy Văn Quốc gia, đại diện cơ quan này cho rằng, đó chỉ là cơn dông bình thường. "Tiếng sấm to hay bé phụ thuộc vào vị trí của người nghe ở gần hay xa dòng điện sét" vị cán bộ này lý giải.

Nhận định về thời tiết hai ngày cuối tuần (10-11/8), TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết tại khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng khu vực Tây Bắc có mưa dông vài nơi, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Tương tự, thời tiết khu vực Hà Nội ngày nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, song chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Đáng lưu ý, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Trung Bộ, Trung Bộ thời tiết cuối tuần này cũng xảy ra tình trạng nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng lưu ý, tình hình hạn hán, thiếu nước vẫn diễn ra tại các tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, riêng tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hạn hán gay gắt hơn.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (10/8), vùng này tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 50-120mm/24h).Từ ngày 11/8, mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần. “Cũng trong thời gian này, lũ trên sông Đồng Nai dao động ở mức cao, tình trạng ngập lụt tại các tỉnh Nam Tây Nguyên và tỉnh Đồng Nai vẫn duy trì, sau đó giảm dần. Vẫn còn nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai”, ông Lâm lưu ý.

Hoàng Ngân