Thứ Ba, 10/12/2019 07:15:53 Hotline: 0901 514 799

Hà Nội ngừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường

03/11/2016 12:48

Sau vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết, Hà Nội sẽ tạm ngừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn.

Keyword đầu tiên có dấu

Sau vụ cháy quán karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông khiến 13 người chết, Hà Nội yêu cầu ngừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn.

Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông khiến 13 người chết vào chiều 1/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã triệu tập họp khẩn với các ban, ngành, các lực lượng chuyên môn của thành phố để kiểm điểm, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải giao Công an thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy nhanh công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến của vụ cháy, trên cơ sở khởi tố vụ án, kết quả điều tra, truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ trách nhiệm các cấp của thành phố trước những hiểm họa tiềm ẩn đe dọa tính mạng của người dân. Riêng đối với vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông ngày 1/11, lãnh đạo quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu kiểm điểm, giải trình rõ trách nhiệm quản lý địa bàn, báo cáo tại Hội nghị Thường trực Thành ủy ngày 14/11 tới. 

Theo chỉ đạo, từ nay đến tháng 1/2017, tất cả các quận, huyện tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn PCCC ở các công trình, nhất là các khu chung cư, khu tập trung đông dân cư, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí kể cả nhưng nơi đã được cấp phép và báo cáo cụ thể phương án xử lý, trên tinh thần quyết liệt, nghiêm khắc: "Có thể đình chỉ hoạt động ngay nếu cơ sở không đáp ứng yêu cầu quy định, kể cả biện pháp cưỡng chế PCCC", Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Trước mắt, từ ngày 5/11, các cơ quan chức năng của Thành phố sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn; kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm theo quy định, xử lý những cơ sở không có khả năng tiếp cận khi xảy ra sự cố cháy.

Các điểm vui chơi giải trí phải trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC, sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định, công khai sơ đồ thoát hiểm và hướng dẫn lối thoát hiểm cho người dân trước khi sử dụng các dịch vụ.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào chiều 1/11 đã xảy cháy tại Quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông và cháy lan sang 3 ngôi nhà liền kề, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Có 13 người đã tử vong, thiệt hại về tài sản ban đầu ước tính hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do xuất phát từ việc hàn xì biển quảng cáo gây ra.

Ngày 2/11, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, đồng thời triệu tập nhóm 3 người công nhân hàn xì sửa chữa quán karaoke số 68 Trần Thái Tông lên để lấy lời khai.

Cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy đã có quyết định tạm dừng hoạt động đối với tất cả các quán karaoke trên địa bàn để tiến hành kiểm tra. Lực lượng liên ngành sẽ triển khai kiểm tra từng quán karaoke một. Bất cứ quán nào không đủ điều kiện sẽ không được phép mở cửa. Nếu phát hiện quán nào không đủ điều kiện mà vẫn cố tình hoạt động, chủ tịch UBND phường nơi đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Công an Hà Nội sau đó cũng cho biết sẽ tiến hành tổng kiểm tra 1.204 quán karaoke trên toàn thành phố về công tác phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm Video:

Hoài Thu