Hà Nội phát hiện hàng loạt cơ sở làm đá, nước đóng chai “bẩn”

20/06/2018 17:42

Hàng loạt cơ sở sản xuất nước đóng chai và đá “bẩn” không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật

Hà Nội phát hiện hàng loạt cơ sở làm đá, nước đóng chai “bẩn” 1

Một cơ sở nước đóng chai "bẩn" tại Hà Nội từng bị xử lý

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội vừa xử lý vi phạm hành chính các có sở vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất nước đóng chai và đá ăn “bẩn”.

Theo đó, đợt kiểm tra trong tháng 4 - 5 vừa qua, các đoàn kiểm tra đã phát hiện các vi phạm đối với sản phẩm nước đóng chai, nước đá trên địa bàn Hà Nội và xử phạt 16 cơ sở cơ sở với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Các cơ sở này hầu hết đã bán ra thị trường nước không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; không đảm bảo quy định với khoảng cách an tàn với nguồn gây độc hại, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác, không thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho đối tượng phải khám sức khỏe định kỳ...

Cụ thể, danh sách vi phạm bao gồm các nhãn hiệu  Ocean, RainBow, Vitality, Mỹ Đình, Vinawater, LaVip, An Bình, Suối Việt, Minh Vũ, An Bình, Cascada…

Trước đó, cuối tháng 5, Chi Cục ATVSTP đã xử phạt 12 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền, với tổng số tiền gần 25 triệu đồng.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội qua kiểm tra trên thực tế của những năm trước, có những cơ sở khi kiểm tra nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn, nhưng do vệ sinh bình, chai đóng nước không sạch nên dẫn đến sản phẩm không bảo đảm chất lượng.

Chẳng hạn, cùng một cơ sở sản xuất nước uống, nhưng khi xét nghiệm nguồn nước ở những chai đóng nhỏ với dung tích 300ml hoặc 500ml (không tái sử dụng vỏ) thì nước bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, đối với nước đóng bình, do vỏ bình được tái sử dụng lại nhiều lần, tỷ lệ tới 15% thành phần không bảo đảm. Nguyên nhân do việc rửa vòi và nắp bình không sạch.

“Khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, người tiêu dùng cần kiểm tra về hình thể bên ngoài, vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng… Ngoài ra, trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ đúng quy định không, nhất là về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan chức năng cấp công bố đạt chuẩn”, ông Tụ khuyến cáo.

Hoàng Ngân