Hà Nội rà soát, cách ly toàn bộ người về từ Hải Dương và các ổ dịch khác

18/02/2021 17:08

Toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (từ 0h ngày 2/2) và về từ các ổ dịch tại các địa phương khác trong 14 ngày qua đều phải cách ly.

Hà Nội rà soát, cách ly toàn bộ người về từ Hải Dương và các ổ dịch khác 1

Hà Nội yêu cầu những người đến ổ dịch lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày

Cách ly mọi trường hợp về từ địa bàn có ổ dịch

Ngày 18/2, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 10/TB-BCĐ về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội (BCĐ TP) về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội (tại phiên họp số 91).

BCĐ TP nhận định trước tình hình tiếp tục có người mắc, đặc biệt trên địa bàn TP xuất hiện ca bệnh phức tạp, tạm thời chưa xác định được nguồn gốc lây bệnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, TP nâng mức ứng phó để khống chế dịch bệnh lây lan.

UBND TP yêu cầu rà soát, thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày qua). Lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính). Chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thì UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm.

TP đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.

Ưu tiên xét nghiệm các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương

Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC) phối hợp các bệnh viện, các đơn vị y tế của Trung ương đóng trên địa bàn tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất, là các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h ngày 2/2). Trong đó, ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại. Thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/2.

Thứ hai, là các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua.

Thứ ba, là nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao như nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc. Các trường hợp này do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, CDC đề xuất.

Thứ tư, là đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.

Trưởng BCĐ TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị khi người lao động trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết.

Khuyến khích làm việc trực tuyến

Kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như: Kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn trong cơ sở, khuyến khích làm việc trực tuyến.

Kiện toàn, duy trì triển khai các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng. Mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ, đảm bảo cơ cấu, xây dựng phương thức hoạt động, thông tin, có phân công.

Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây chéo trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và lây nhiễm ra cộng đồng.

Phải nhanh chóng, khẩn trương hơn​

Chiều nay (18/2), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các quận Hoàng Mai, Long Biên, bến xe Gia Lâm...

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe các báo cáo, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ: công tác phòng chống dịch hiện nay phải nhanh chóng, khẩn trương hơn nữa.

TP cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của các tổ giám sát cộng đồng. Đến chiều 18/2, TP đã rà soát hơn 28.000 người về từ Hải Dương. Các tổ giám sát cộng đồng phải bám sát tình hình, trong 1-2 ngày xác định chính xác danh tính cụ thể từng trường hợp về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cụ thể.

"Vất vả đấy nhưng phải nỗ lực hết sức, không để sót trường hợp nào. Cần kiểm soát chặt chẽ từ mỗi khu dân cư, và chúng ta đủ căn cứ để hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm người từ vùng dịch về trong 2 ngày nữa. Làm tốt để sớm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế", ông Ngọc Anh nói.

Ghi nhận và cảm ơn đa số người dân đã phối hợp với chính quyền để khai báo y tế, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cũng cần xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo.

Phùng Đô