Hà Nội: Thuê người khuyết tật đi ăn xin, trả lương 3 triệu mỗi tháng

27/05/2019 18:34

Hàng ngày, Thành chở anh H. đi ăn xin rồi trả công 3 triệu đồng, còn bản thân Thành thu lợi 4,5 triệu đồng mỗi tháng.

Hà Nội: Thuê người khuyết tật đi ăn xin, trả lương 3 triệu mỗi tháng 1
Đối tượng Lê Chí Thành tại cơ quan công an

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Chí Thành (SN 1984, trú tại xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa, hiện đang tạm trú tại ngõ 109, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) về hành vi “Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật”.

Trước đó, tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt- Lê Duẩn, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng và ngã tư Tam Trinh - Minh Khai, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, tổ công tác của Đội Phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hành chính một đối tượng nam giới có biểu hiện sử dụng người khuyết tật, trẻ em vào mục đích trục lợi.

Tại cơ quan công an, đối tượng nam giới được làm rõ là Lê Chí Thành.

Bước đầu, Thành trình khai nhận, tháng 3/2019, Thành cùng vợ thuê nhà ở trọ ở phố Tam Trinh. Thời gian này, Thành được người cùng quê giới thiệu và biết anh Nguyễn Bá H. (SN 1984, ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Anh H. là người khuyết tật, có bệnh lý, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động. Thành đã đón anh H. về nuôi ăn, ở cùng tại nhà trọ. Hàng ngày, Thành sử dụng xe máy chở H. đi ăn xin tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn.

Trước khi đi, Thành chuẩn bị rổ nhựa đựng tăm, bông, kẹo cao su, bút, bật lửa đưa cho anh H. cầm để chào bán cho những người tham gia giao thông, nhưng thực chất là để ăn xin. Đến khoảng 20h tối hàng ngày, Thành đến đón anh H. về nhà trọ.

Trung bình mỗi ngày, anh H. bán hàng và ăn xin được số tiền khoảng từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Khi về nhà trọ, Thành thu lại để trừ vào các khoản như: nuôi ăn ở, công đưa đón, mua bông tăm...

Mỗi tháng, Thành trả công cho anh H. 3 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng Thành thu lợi khoảng 4,5 triệu đồng.

Ngoài anh H, Thành còn “chăn dắt” nhiều đối tượng khác là người khuyết tật và trẻ em. Những người này đều có quan hệ họ hàng, hoặc người cùng quê với Thành.

Sau khi xử phạt, cảnh sát đã yêu cầu Thành viết cam kết không tái phạm.

Văn Huế