Hà Nội tiếp tục xem xét trách nhiệm vụ cháy làm 13 người chết

02/12/2016 12:17

Liên quan đến vụ cháy quán Karaoke 68 khiến 13 người chết, Hà Nội sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm quản lý.

hà nội tiếp tục xem xét trách nhiệm vụ cháy làm 13 người chết

Hiện trường vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết

Sáng 2/12, tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho biết, Thường trực HĐND Thành phố đã nhận 69 câu hỏi chất vấn, đã tổng hợp, biên soạn đang gửi sang UBND TP để trả lời.

Theo ông Nam, tại kỳ họp HĐND tới đây, các đại biểu có thể chất vấn ngay tại hội trường về những vấn đề nóng bỏng trên địa bàn thành phố thời gian qua như trách nhiệm trong công tác PCCC, trách nhiệm về vấn đề quy hoạch, chấp hành xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm làng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Dù có nhiều nội dung chất vấn, nhưng ông Nam khẳng định, những vấn đề cử tri quan tâm, thường trực HĐND cũng sẽ báo cáo HĐND cho chất vấn trực tiếp, tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng.

“Những vấn đề về quản lý PCCC, quản lý đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm… nằm trong nhóm những vấn đề cả cử tri và đại biểu đều bức xúc nên sẽ có nhiều câu hỏi chất vấn đặt ra. Việc chất vấn sẽ rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Người trả lời phải có trách nhiệm, có lộ trình giải quyết thực hiện chứ không trả lời mang tính chất thông tin”, ông Nam nói.

Đặc biệt, liên quan đến trách nhiệm trong quản lý công tác PCCC, Trưởng ban pháp chế HĐND cho hay, đây là một nội dung thường xuyên được giám sát và chất vấn, tuy nhiên, đầu tháng 11 vừa qua đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại quán Karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) khiến 13 người thiệt mạng, và để xảy ra vụ việc này phải xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương và các ngành có liên quan.

“Có ý kiến cho rằng, xử lý cán bộ mới ở cấp phó, biện pháp xử lý còn nhẹ. Nhưng đây mới là bước đầu. Vụ việc này đã có chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND. Tới đây các đơn vị như Công an TP, cảnh sát PCCC, Sở Văn hóa, Sở Xây dựng… sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan trực tiếp. Việc xử lý sẽ hết sức nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm người liên quan, kể cả Chủ tịch phường, trưởng Công an phường. Và tôi nghĩ là sẽ có kỷ luật”, ông Nam nói.

Cũng theo thông tin ông Nam cung cấp tại buổi họp báo, tại kỳ họp này, nếu đại biểu yêu cầu báo cáo về vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng sẽ có trả lời về trách nhiệm của những người có liên quan vì đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Kỳ họp HĐND TP sẽ diễn ra từ ngày 5 - 8/12. Kỳ họp sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm 2017.

HĐND TP cũng dự kiến xem xét, thông qua 15 nghị quyết. Đồng thời HĐND TP cũng dành thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Xem thêm video:

H.Vũ