Hà Tĩnh: Sản phụ sáng mổ sinh, chiều tử vong

04/09/2017 11:04

Sản phụ ở TP. Hà Tĩnh đột ngột tử vong sau ca mổ sinh, người nhà yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân

hà tĩnh: sản phụ sáng mổ sinh, chiều tử vong

Sau khi sự việc xảy ra, chiều ngày 3/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với đại diện gia đình sản phụ

Sự việc xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sản phụ tử vong là chị P.T.T (SN 1984), trú khối 6, phường Đại Nài, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo gia đình sản phụ, sáng sớm ngày 3/9, chị T. mang thai lần thứ 2 đến ngày sinh và có hiện tượng chuyển d nên được người nhà đưa vào bệnh viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, sản phụ T. sắp sinh. Đến 6h30 cùng ngày, bác sĩ khoa sản thông báo cổ tử cung của chị T. đã mở 2 phân, sau đó thì mở khoảng 6 phân.

Khoảng 6h50’, sản phụ đang nằm theo dõi trên bàn đẻ thì xuất hiện cơn co tử cung mạnh, ối vỡ. Khoảng 1 phút sau, sản phụ lơ mơ, kích thích, gọi hỏi không đáp ứng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

Sản phụ được cho bóp bóng có ôxy, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenalin, đặt được truyền tĩnh mạch. Đồng thời, ban lãnh đạo bệnh viện, trực Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Gây mê – Hồi sức… hội chẩn cấp cứu và thông báo tình hình sản phụ cho gia đình.

Đến 7h5’, sản phụ có nhịp tim, mạch, huyết áp trở lại; được chuyển mổ cấp cứu theo ý kiến hội chẩn, tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong. Đến 8h ca mổ hoàn tất, bác sĩ đã lấy ra 1 bé gái, sản phụ được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực

Thế nhưng, đến hơn 16h cùng ngày, chị T. lên cơn co giật, tử vong. Đứa con của sản phụ sức khỏe yếu nên được chuyển vào bệnh viện trung ương Huế để cứu chữa.

Ông Phan Thân (bố ruột) của sản phụ T. cho biết: “Chúng tôi yêu cầu bệnh viện giải thích nguyên nhân cái chết của con gái tôi. Lúc vào viện, sức khỏe con tôi vẫn rất ổn”.

hà tĩnh: sản phụ sáng mổ sinh, chiều tử vong

Người nhà sản phụ thất thần trước hung tin

Giải thích về sự ra đi đột ngột của sản phụ T. bác sỹ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Từ những triệu chứng co giật, khó thở, co tử cung đột ngột như thế, chúng tôi chẩn đoán sản phụ bị tắc mạch ối. Đây là trường hợp tai biến sản khoa nặng, diễn biến nhanh, chết đột ngột nên không lường trước được. Ở nước ngoài, trường hợp bệnh này cũng khó cứu chữa”.

Ông Hoàng Song Hào, Trưởng phòng quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nói: sản phụ T. mới lên bàn đẻ khoảng 10 phút thì xuất hiện co giật, chứ bệnh viện chưa can thiệp bằng thuốc hay bất cứ thứ gì. Nếu người nhà kiên quyết bắt bệnh viện giải thích nguyên nhân, thì chỉ còn cách phối hợp mổ tử thi trả lời cho gia đình nạn nhân.

Sỹ Hòa