Hai chị em lĩnh 24 năm tù vì làm giả giấy tờ đất ở Phú Quốc

10/06/2022 16:39

Hai chị em dùng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thế chấp để vay hơn 4 tỷ đồng.

Ngày 10/6, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Nhung (SN 1978) và Nguyễn Thị Mỹ Hoa (SN 1984) - cùng ngụ xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tổng cổng 24 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hai chị em lĩnh 24 năm tù vì làm giả giấy tờ đất ở Phú Quốc 1

Hai bị cáo Hoa và Nhung tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, do ở cùng xóm và có mối quan hệ quen biết với bà Phan Thị Tuyết nên Nhung đã hỏi vay tiền của bà Tuyết nhiều lần với số tiền là 2,2 tỷ đồng mà không cần thế chấp tài sản.

Dần dần thấy số tiền vay đã nhiều, bà Tuyết yêu cầu Nhung phải có tài sản để thế chấp. Nên vào ngày 24/12/2018, Nhung mang 1 giấy CNQSDĐ thật, có diện tích 500m2 tại ấp Ông Lan, xã Cửa Dương do Nhung đứng tên để thế chấp cho bàTuyết.

Thấy bà Tuyết không yêu cầu ra công chứng tài sản thế chấp nên Nhung nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người này. Ngày 5/4/2019, Nhung đến gặp bà Tuyết mượn lại giấy tờ đất trên để Nhung đi chỉnh lại diện tích đất trên giấy và bà Tuyết đồng ý.

Sau đó, Nhung lên mạng xã hội Zalo tìm người làm giả giấy tờ đất (nội dung giống như giấy đất mà Nhung đã thế chấp cho bà Tuyết trước đó), sau đó đến gặp bà Tuyết đưa giấy giả thế chấp và xin vay thêm 800 triệu đồng.

Đến tháng 12/2019, Nhung tiếp tục làm giả giấy tờ đất ở Phú Quốc với diện tích hơn 2.000m2 mang thế chấp cho bà Tuyết vay thêm 1 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, Nhung biết được em ruột là Nguyễn Thị Mỹ Hoa đang cần tiền nên Nhung cho Hoa biết việc bà Tuyết nhận thế chấp tờ đất không cần ra công chứng và Nhung cũng bày cho Hoa việc làm giấy tờ đất giả.

Vì vậy, Hoa nhờ Nhung lên mạng xã hội Zalo tìm người đặt làm 1 giấy tờ đất giả với diện tích trên 500m2. Đến ngày 13/1/2020, Hoa cùng với Nhung đến nhà bà Tuyết thế chấp để vay 1 tỷ đồng. Do tin tưởng 2 chị em của Nhung nên bà Tuyết đồng ý.

Đến cuối tháng 5/2020, bà Tuyết phát hiện 3 giấy CNQSDĐ mà Nhung và Hoa mang thế chấp cho bà là giả nên tố giác hành vi lừa đảo của Nhung và Hoa đến cơ quan công an. Sau đó 2 chị em ruột này bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố bắt giam cho đến ngày đưa ra xét xử.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nhung 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 nămvề tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt 15 năm tù.

Phạt bị cáo Hoa 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt là 9 năm tù.

Đồng thời buộc bị cáo Nhung hoàn trả số tiền cho bà Tuyết trên 4 tỷ đồng.

Văn Vũ