Hải Phòng: Giang hồ vẫn xây biệt phủ trái phép, chính quyền bất lực?

24/04/2019 15:12

Bất chấp lệnh cấm, những ngôi nhà vẫn tiếp tục được hoàn thiện trên khu đất quốc phòng (nay đã bàn giao cho TP Hải Phòng)...

Hải Phòng: Giang hồ vẫn xây biệt phủ trái phép, chính quyền bất lực? 1
Hình ảnh ngôi nhà chụp tháng 10/2018 tại khu Đồng Xá

Bất chấp lệnh cấm, những ngôi nhà vẫn tiếp tục được hoàn thiện trên khu đất quốc phòng (nay đã bàn giao cho TP Hải Phòng). Chính quyền địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý khu đất. Trong khi đó, theo kế hoạch của TP, dự kiến trong tháng 5/2019 sẽ tiến hành cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm.

Vẫn tràn lan xây dựng trái phép

Cuối tháng 9/ 2018, Báo Giao thông đăng loạt bài “Giang hồ lộng hành xâu xé đất quốc phòng” phản ánh tình trạng các băng, ổ nhóm giang hồ lộng hành chiếm khu đất quốc phòng rộng 14,2ha ở khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng). Loạt bài viết tạo nên hiệu ứng xã hội lớn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sau đó đã có văn bản chỉ đạo Bộ Quốc phòng và UBND TP Hải Phòng vào cuộc xử lý.

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc, từng bước xử lý vụ việc. Giang hồ tháo chạy, chính quyền cử lực lượng tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng, nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, cắt điện, nước, rào tôn, cắt cử lực lượng công an chốt chặn nhằm ổn định lại trật tự…

Ngày 22/4, PV quay lại khu đất quốc phòng ở Đồng Xá, phường Thành Tô và ghi nhận, không còn cảnh giang hồ túm năm tụm ba “hỏi thăm” người lạ như trước. Cũng không còn cảnh lực lượng công an chốt chặn mọi ngả đường vào khu Đồng Xá.

Nhưng so với thời điểm cuối tháng 9/2018, khi đó nhiều ngôi nhà còn đang xây cất dở dang thì đến nay, đa số đã được hoàn thiện từ bao giờ. Hàng loạt căn nhà cấp 4, nhà 2, 3 tầng đã được quét sơn, lắp cửa thậm chí cả điều hòa nhiệt độ, trồng cây xanh trang trí. Đặc biệt nhất là căn biệt thự rộng hàng trăm m2 nhiều lần được chúng tôi lấy làm hình ảnh minh họa trên báo. Khi đó, căn biệt thự này đang trong quá trình xây dựng, bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công trái phép.

Vậy nhưng tới ngày 22/4 thì căn biệt thự này đang trong quá trình hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Phía ngoài căn biệt thự, một hàng rào kiên cố với chiếc cổng sắt trị giá hàng trăm triệu đồng án ngữ. Trên các ô cửa, lan can công nhân đang hoàn thiện những bước cuối cùng của căn biệt thự sang trọng xây dựng trái phép này.

Hải Phòng: Giang hồ vẫn xây biệt phủ trái phép, chính quyền bất lực? 2
Nay ngôi biệt thự trên đã được hoàn thiện (Chụp ngày 22/4/2019)

Có “đầu voi đuôi chuột” trong quản lý?

Ngày 22/4, ngay sau khi nhận được thông tin một hộ gia đình (đối tượng “xã hội” tên là H.) tập kết vật liệu xây dựng tại khu Đồng Xá, theo lệnh của Chủ tịch UBND phường Thành Tô, một tổ trật tự đô thị lập tức lên đường. Tuy vậy, tổ trật tự chỉ có thể nhắc nhở, phát loa yêu cầu nghiêm cấm hoạt động xây dựng. Đơn giản là khi lực lượng đến, đối tượng không ở đó, lực lượng chức năng cũng không thể khuân hết được đống gạch vụn về phường.

Một lãnh đạo UBND phường Thành Tô than thở: “Chúng tôi quản lý khu đất này vất vả quá, chỉ mong thành phố, quận sớm có biện pháp xử lý. Chậm trễ ngày nào chúng tôi khổ ngày đó”. Trước câu hỏi: “Lực lượng công an trước đây chốt chặn mọi ngả đường, nay họ còn tham gia không?”, vị lãnh đạo này cho biết: “Sau mấy tháng chốt chặn, lực lượng rút dần. Tới sau Tết Nguyên đán 2019 thì cơ bản rút hết bàn giao lại cho công an phường. Khi lực lượng công an rút đi, các đối tượng “xã hội” lại lén lút quay lại xây dựng”.

Chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo của TP Hải Phòng về việc xử lý khu đất Đồng Xá. Việc cưỡng chế xây dựng trái phép sẽ được thực hiện sau đợt kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5).
Ông Nguyễn Công Hân, Phó chủ tịch UBND quận Hải An

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Thành Tô cho biết: “Cứ khi lực lượng chức năng xuất hiện, các đối tượng lại bỏ chạy. Họ đều là thợ xây tự do và đều nói chỉ biết có người thuê xây thì họ làm thôi. Chúng tôi chẳng biết làm cách nào ngoài việc nhắc nhở. Nhà kho của UBND phường chật cứng những cuốc, xẻng, bay, xô, chậu thu được tại những công trình xây dựng trái phép”.

Thậm chí ngày 20/3 vừa qua, nhận được tin một số đối tượng đang quây tôn, tổ chức xây dựng trái phép tại khu Đồng Xá, tổ công tác của UBND phường lập tức có mặt. Tại đây, hàng chục đối tượng xăm trổ, manh động đã có hành vi thách thức, thậm chí có đối tượng còn túm cổ áo của Chủ tịch UBND phường Phạm Văn Hải hăm dọa. Trước tình huống trên, Công an quận Hải An điều động hàng chục cán bộ, chiến sỹ xuống hiện trường giải tán đám đông, bắt 2 đối tượng đưa về trụ sở công an quận xử lý.

Sau khi 14,2ha đất quốc phòng ở khu Đồng Xá được bàn giao cho thành phố, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai một loạt biện pháp trong đó có rào tôn quây các ngả đường vào khu đất. Tuy vậy, tới nay toàn bộ rào tôn đã không còn. Một cán bộ UBND phường Thành Tô cho biết: “Nếu rào tôn các ngả đường, chúng tôi sẽ dễ dàng hơn trong quản lý. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng rào tôn, một số đối tượng đã lén lút nhổ đi. Tới nay thì khu đất này không còn tấm tôn rào nào cả”.

Một biện pháp khác được triển khai là cắt điện, cắt nước vào các công trình vi phạm, tuy nhiên theo ghi nhận của PV rất nhiều công trình vi phạm vẫn có điện, nước bình thường. Đại diện lãnh đạo UBND phường Thành Tô bức xúc: “Chúng tôi đã rất nhiều lần gửi văn bản kiến nghị tới Chi nhánh công ty điện lực và công ty cấp nước Hải Phòng nhưng việc xử lý vẫn không đến nơi đến chốn”.

Khi PV thắc mắc về căn biệt thự như đã nêu ở trên, ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Thành Tô cho biết: “Chúng tôi đã rất nhiều lần xử lý, tịch thu phương tiện, đuổi công nhân xây dựng trái phép căn biệt thự này. Về sau họ dùng thủ đoạn làm rào chắn bên ngoài, xây dựng trái phép bên trong gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Chúng tôi đã phải báo cáo lên UBND quận, tham vấn ý kiến của các ngành chức năng để xử lý. Họ làm bên trong, mình phá cửa vào nếu họ vu vạ cho mình là xâm nhập gia cư bất hợp pháp thì thế nào? Chúng tôi rất mong được hướng dẫn, xử lý tình huống này. Qua các nguồn tin, chúng tôi biết gần như chắc chắn rằng căn biệt thự này của một cán bộ tên là Cường thuộc một đơn vị ở quận Hải An. Tuy nhiên, người này không nhận, công nhân cũng không khai nhận là làm cho ai khiến chúng tôi rất khó xử lý”.

Sau những quyết liệt ban đầu, tới nay việc quản lý khu đất 14,2ha bàn giao từ Bộ Quốc phòng cho UBND TP Hải Phòng dường như đang xảy ra tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Việc “giao khoán” quản lý khu đất cho UBND phường Thành Tô là nhiệm vụ bất khả thi vì lực lượng trật tự phường rất khó có thể đảm đương nhiệm vụ tại khu vực phức tạp này.

Việt Hòa