Hàn Quốc: Lãnh đạo đối lập đề xuất đối thoại với Tổng thống Park

14/11/2016 13:40

Lãnh đạo đảng đối lập chính của Hàn Quốc vừa đề xuất đối thoại song phương với bà Park, theo KBS 14/11.

Hàn Quốc: Lãnh đạo đối lập đề xuất đối thoại với Tổng thống Park 1

Các cuộc biểu tình thu hút hàng trăm ngàn người tham gia ở thủ đô Seoul kêu gọi Tổng thống Park từ chức (Ảnh: Reuters)

Thông tin trên được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay (14/11) cho hay. Theo đó, đây là động thái cầu thị của đảng đối lập chính tại Hàn Quốc sau loạt tuần hành rầm rộ tại trung tâm thủ đô Seoul hồi cuối tuần qua, kêu gọi Tổng thống Park từ chức.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, Jung Youn-kuk cho biết, Đảng Minjoo đối lập đã đưa ra đề nghị đối thoại song phương với bà Park, tuy nhiên chi tiết về các cuộc đàm phán vẫn chưa được ấn định.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã chấp nhận đề nghị của lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae về việc gặp nhau vào ngày 15/11. 

Trước đó, bà Choo đã đưa ra đề nghị trên thông qua Chánh Văn phòng Tổng thống Han Gwang-ok. Bà Choo nói:  “Tôi đang tìm cơ hội nói chuyện chân tình với Tổng thống Park để thảo luận về những suy nghĩ của công chúng, đồng thời tìm giải pháp cho tình hình bế tắc chính trị hiện nay”.

Đề nghị đối thoại này được đưa ra ngay sau cuộc biểu tình hôm 12/11 vừa qua ở trung tâm thủ đô Seoul, thu hút hơn 1 triệu người dân Hàn Quốc. Đây là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất tại nước này kể từ tháng 6/1987.

Chủ tịch Đảng Minjoo, bà Choo Mi-ae nhấn mạnh, các cuộc đối thoại khẩn cấp này nhằm đưa đất nước Hàn Quốc vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi bà Park nhậm chức Tổng thống nước này hồi tháng 2/2013.

Phát biểu tại một cuộc họp của hội đồng tối cao, bà Chu Mi-ae kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc từ chức. Vị quan chức này hôm qua cũng đồng thời hối thúc bà Pắc nên tự giải quyết vấn đề do chính bà gây ra liên quan tới vụ bê bối gây rúng động chính trường Hàn Quốc những ngày qua.

Xem thêm video Hàng chục ngàn người Hàn Quốc thắp nến biểu tình đòi Tổng thống từ chức:

Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là con gái cố Tổng thống Park Chung-hee, hiện đang vướng vào một bê bối đình đám nhất trong lịch sử chính trường Hàn Quốc. Bà Park được cho là bị chi phối bởi một người bạn thân có tên là Choi Soon-sil, con gái của một giáo chủ giáo phái ma mị ở Hàn Quốc.

Bà Choi mặc dù không có bất kỳ chức vị nào trong nội các của bà Park, nhưng lại được cho là kiểm soát toàn bộ mọi hành động của nữ Tổng thống, từ diễn văn phát biểu cho tới việc đình chỉ khu công nghiệp liên Triều. Bà Choi còn lợi dụng quan hệ với nữ Tổng thống để trục lợi tài chính.

Hương Mai (Theo KBS)