Hàn Quốc mong sẽ có đối thoại Mỹ - Triều

27/02/2018 15:00

Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu tiến hành các cuộc hội đàm...

hàn quốc mong sẽ có đối thoại mỹ - triều

Bà Ivanka Trump (thứ nhất từ trái qua) ở Hàn Quốc

Hãng Yonhap cho hay, ngày 26/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu tiến hành các cuộc hội đàm trong bối cảnh Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc đã góp phần tạo ra nền tảng ban đầu với một bầu không khí hòa giải đã được tạo ra.

Tuyên bố tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể bắt đầu đối thoại xây dựng bằng cách tận dụng cơ hội thích hợp.”

Trước đó, hôm 25/2, trưởng phái đoàn cấp cao của Triều Tiên sang Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, tướng Kim Yong-chol đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một điều bất ngờ rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành đàm phán với Washington.

Sau khi tướng Kim Yong-chol đưa ra tuyên bố này, Nhà Trắng phản ứng lại bằng bình luận rằng Washington sẽ xem xét liệu đây có phải là một cam kết về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Trước khi khai mạc Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc cũng đã có những kỳ vọng dè dặt về một cuộc tiếp xúc có khả năng diễn ra giữa Triều Tiên và Mỹ nhưng không thành.

Sau đó, cũng có một cơ hội khác diễn ra khi chuyến đi của ông Kim Yong-chol trùng với chuyến thăm Hàn Quốc của bà Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn cấp cao của Nhà Trắng nhưng kỳ vọng đã không thành hiện thực.

Hòa Bình