Hàn Quốc, Mỹ chính thức quyết định triển khai tên lửa phòng thủ

08/07/2016 09:32

Ngày 8/7, Hàn Quốc và Mỹ chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tại Hàn Quốc

Hàn Quốc, Mỹ chính thức quyết định triển khai tên lửa phòng thủ 1

Hàn Quốc và Mỹ quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến chống Triều Tiên

Cụ thể, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington đã ra quyết định cuối cùng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tại Hàn Quốc để chống lại mối đe doạ tên lửa từ Triều Tiên.

Thông báo cho biết, hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai với mục đích duy nhất để chống lại mối đe doạ Triều Tiên. Thời gian triển khai là “sớm nhất có thể”.

Có thể, động thái này sẽ thổi bùng những phản ứng tức giận từ phía Triều Tiên cũng như Trung Quốc. Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc vì radar của hệ thống này có thể vươn tới lãnh thổ nước này nên Bắc Kinh lo ngại nguy cơ an ninh.

Thông báo được đưa ngay sau khi các quan chức ngoại giao Mỹ cảnh báo Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và “võ miệng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cảnh báo: “Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động và tuyên bố gây sốc làm căng thẳng tình hình trong khu vực. Tôi nhận thấy, những tuyên bố ‘võ miệng’ đó chẳng đạt được mục đích nào khác ngoài gây căng thẳng”.

Cùng ngày, ông Mark Toner, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế hành động và phát ngôn tránh làm bất ổn thêm tình hình trong khu vực, thay vào đó, tập trung thực hiện các cam kết và nhiệm vụ quốc tế”. 

Trang Trần (Theo Reuters)