Hàn Quốc "truy cùng diệt tận" tàu Trung Quốc trộm cá

11/07/2016 14:07

Hàn Quốc thông báo sẽ tăng cường các biện pháp ngăn ngừa tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt cá trái phép.

Hàn Quốc

Hàn Quốc thông báo sẽ tăng cường các hoạt động nhằm ngăn ngừa việc tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc ngày 11/7 thông báo sẽ tăng cường biện pháp ngăn ngừa hoạt động đánh bắt cá trái phép của tàu thuyền Trung Quốc trong đó sử dụng cả những biện pháp trấn áp. 

Hồi tháng 6 vừa qua, được phép của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc, quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu một chiến dịch truy đuổi các tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc khỏi vùng lãnh hải của Hàn Quốc.

Trên mặt trận ngoại giao, Seoul hồi tuần trước cũng đã kêu gọi Bắc Kinh áp dụng những biện pháp “hữu hiệu và thiết thực” nhằm giải quyết vấn đề này. 

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm ngay trong lực lượng bảo vệ bờ biển để phụ trách các nỗ lực trấn áp này trong khu vực gần Đường giới hạn phía Bắc - giới tuyến trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ tịch thu và phá hủy những tàu thuyền đánh cá trái phép và bắt giữ thuyền trưởng điều khiển các các phương tiện trên.

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 9 tới, Hàn Quốc sẽ nâng số tiền chuộc các tàu thuyền bị bắt lên mức 300 triệu won (260.000 USD) từ mức hiện nay là 200 triệu won. 

Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ bố trí thêm 80 "cọc" nhân tạo dưới biển trị giá 8 tỷ won để ngăn cản tàu cá Trung Quốc tiến vào bờ biển phía Tây của Hàn Quốc, sau khi đã chi 2 tỷ won để bố trí 18 cấu trúc tương tự trong 4 năm qua.

Xem thêm video:

Hán Hiển (Tổng hợp)