Hàng không xử nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là phòng dịch Covid-19

07/05/2021 15:39

Cục Hàng không VN vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

hàng không xử nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là phòng dịch covid-19

Đoàn thanh niên cảng hàng không quốc tế Nội Bài hỗ trợ khách khai báo y tế

Văn bản do Phó Cục trưởng Phạm Văn Hảo ký nêu rõ: "Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật".

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế bao gồm “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý nhất là tại các cảng hàng không, sân bay; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch; Tiếp tục yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay; Tiếp tục hướng dẫn hành khách khai báo y tế theo quy định. Từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Liên quan đến việc phòng dịch Covid-19, Tổng giám đốc TCT Cảng hàng không VN (ACV) cũng có chỉ thị yêu cầu thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trường hợp để xảy ra phát sinh bị động, tạo dư luận không tốt trong cộng đồng, xã hội hoặc gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng hàng không thuộc quản lý của đơn vị mình phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, đồng thời không xét thi đua cuối năm 2021.

Giám đốc cảng, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý của đơn vị mình; quán triệt và yêu cầu cán bộ, người lao động thuộc đơn vị mình phải tuân thủ nghiêm túc, triệt để các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Tuyệt đối không có thái độ chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong khi thực hiện nhiệm vụ. Tuân thủ chặt chẽ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia, nhất là việc tuân thủ đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh diệt khuẩn, bảo hộ nhân viên khi tiếp xúc hành khách, đặc biệt khách từ các chuyến bay giải cứu về Việt Nam, các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao từ nước ngoài đến qua đường hàng không.

Thanh Bình