Hàng loạt nguyên lãnh đạo Công ty Lương thực Hậu Giang hầu tòa

27/02/2018 16:51

Hàng loạt nguyên lãnh đạo Công ty Lương thực Hậu Giang bị đưa ra xét xử vì gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

hàng loạt nguyên lãnh đạo công ty lương thực hậu giang hầu tòa

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Ngày 27/2, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đưa 6 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang (CP LTHG) gây thất thoát trên 172 tỷ đồng.

Các bị cáo gồm: Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó Tổng giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên Kế toán trưởng Công ty), Lê Trần Quang Thái (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty TNHH XNK – TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CPLTHG) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự hiểu biết về các quy định mua bán hàng hóa, ứng trước tiền hàng, Hùng đã ký 14 hợp đồng mua của Võ Thị Thu Hà mà không thông qua Hội đồng quản trị. Qua đó đã gây thiệt hại cho Công ty LTHG số tiền trên 32 tỷ đồng.

Bên cạnh đó Hùng còn cấu kết với Hà lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, ký các chứng từ thanh toán, quyết toán không đúng quy định và chỉ đạo các bị cáo Việt, Mãi, Thái thực hiện các hành vi ký hợp đồng và lập các chứng từ không đúng quy định pháp luật,  gây thiệt hại cho Công ty số tiền trên 172 tỷ đồng. Như vậy với vai trò là người chủ mưu cầm đầu, Hùng đã gây thiệt hại cho Công ty LTHG tổng số tiền trên 205 tỷ đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Hùng, Thái đã lập các hợp đồng, ký các bản kiểm tra xác nhận hàng hóa, biên bản giao nhận hàng hóa khống gây thất thoát cho Công ty số tiền trên 66 tỷ đồng. Bị cáo Mãi với vai trò là tham mưu giúp sức gây thất thoát trên 172 tỷ đồng. Việt gây thất thoát trên 133 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Thông có với vai trò là nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty  CPLTHG, đại diện 23,28% vốn Nhà nước tại Công ty nhưng lại không thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị, giám sát Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc và người quản lý khác trong điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của Công ty, để Hùng làm trái quy định của Nhà nước trong một thời gian dài gây thất thoát số tiền trên 205 tỷ thất thoát phần góp vốn của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam.

Để làm rõ một số vấn đề liên quan đến quá trình điều tra vụ án, Toà án đã triệu tập điều tra viên của Bộ công an tham gia điều tra vụ án tham gia phiên toà.

Dự kiến phiên xét xử sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày.

Lê An