Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà: Chủ phòng khám chối bay chối biến

19/07/2017 09:18

“Tôi không biết mặt các cháu, không biết là như nào nữa. Tôi không biết là bệnh ở đâu, như thế nào?”

Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà: Chủ phòng khám chối bay chối biến 1

Bà Hiền chối bỏ việc làm các cháu mắc sùi mào gà. (Ảnh: khampha.vn)

Ngày 18/7, bà Hoàng Thị Hiền (xã Dạ Trạch - huyện Khoái Châu- tỉnh Hưng Yên), nơi bà đã khám chữa bệnh lý bao quy đầu cho hàng chục trẻ theo phản ánh của người dân đã lên tiếng nói về vụ việc. Tuy nhiên, ngay khi mở đầu câu chuyện bà Hiền đã chối bay hoàn toàn trách nhiệm về hàng loạt bé trai bị sùi mào gà, thông tin trên Khampha.vn.

Theo bà Hiền, trước đây chỉ có một vài cháu đến “nhờ” bà xem hộ vì cháu bị bí đái, sưng tấy đỏ đau, có mủ ở đầu quy… và đúng là các cháu có viêm nhiễm bao quy đầu.

“Thực sự là tôi không biết. Tôi không biết mặt các cháu, không biết là như nào nữa. Tôi không biết là bệnh ở đâu, như thế nào? Mà trên mạng cứ tung tin lên như thế. Thực tế nhà tôi thì như thế, chứ tôi có biết mặt mũi các cháu ra sao đâu?”, bà Hiền nói.

Bà Hiền cũng cho rằng, bà không có dùng biện pháp cắt giãn gì cả mà chỉ có dùng nước muối sát khuẩn nhẹ và làm sạch ổ mủ, ổ bã đậu cho các cháu. Sau đó hướng dẫn bố mẹ về rửa cho các cháu và bán một chút thuốc kháng viêm về uống.

Bà hướng dẫn cho bố mẹ các cháu làm xong bảo cách 2 - 3 hôm lên rửa cho một lần. Khi các cháu bóng hồng hết, thì là đã sạch rồi và phải vệ sinh cho con.

Theo Lao Động, khi được hỏi về việc người dân nói khi bà làm thủ thuật cho các cháu, bà dùng kéo chưa được tiệt trùng để xử lý; đồ dùng y tế dùng chung cho rất nhiều cháu thì bà Hiền chối bỏ. Người này cho rằng đó là bệnh nhân nói, còn bà không làm, không thực hiện việc cắt bao quy đầu cho trẻ mà chỉ nong giãn bao quy đầu thôi.

Nói về clip được người dân quay về việc bà không đeo gang tay khi chữa bệnh, bà liền chối bay chối biến: “Có chứ. Mỗi bé phải thay găng tay chứ làm sao mà không được. Có phải quá nhiều bé đến một hôm đâu mà bảo là tôi rửa cho cháu nọ sang cháu kia.

Bà cho rằng hôm đó chỉ thay băng cho một cháu. “Đấy là gia đình họ đến nhờ tôi. Tôi đi một găng tay, còn tay kia tôi không đeo. Vì tôi nghĩ có mỗi việc thay băng, không cần thiết phải đeo găng cả hai tay. Chứ tôi không thực hiện thủ thuật gì cả, không máu me, không bệnh tật gì”.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 17/7, BV Da liễu TƯ cho biết con số bất thường với khoảng 50 trẻ trai, phần lớn đến từ Khoái Châu, Hưng Yên đã tới điều trị bệnh sùi mào gà trong khoảng thời gian 2 tháng lại đây. Đặc biệt, qua khai thác bệnh sử thì đa số trẻ trước đó đều đã từng thực hiện chít bao quy đầu tại một cơ sở y tế tư nhân tại địa phương. Trước sự việc này, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hưng Yên xác minh rõ vụ việc và nghiêm khắc xử lý, nhằm tránh lây lan thêm bệnh nhân mới.

Ngày 18/7, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên vừa cho biết, ngày 17/7/2017, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh. Đoàn kiểm tra đã đến cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu kiểm tra nhưng bà Hiền không có mặt tại nơi này.

Theo báo cáo của trạm Y tế xã Dạ Trạch và phòng Y tế huyện Khoái Châu, bà Hoàng Thị Hiền là y sỹ làm việc tại trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, được tăng cường làm việc tại Trung tâm y tế huyện Văn Giang. Bà Hiền tổ chức khám, chữa bệnh cho trẻ em ở một số địa phương trong và ngoài huyện. Nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hiền vẫn chưa có giấy phép hoạt động.

Sở Y tế Hưng Yên đã lập biên bản kiểm tra cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền và yêu cầu bà Hiền có mặt tại Sở Y tế tỉnh Hưng Yên để làm rõ vụ việc. Đồng thời giao cho trạm Y tế xã Dạ Trạch phối hợp với phòng Y tế huyện Khoái Châu tiếp tục kiểm tra, giám sát cơ sở khám, chữa bệnh này.

BS. Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc BV Da liễu TƯ cho biết bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua đường tiếp xúc như quan hệ tình dục không an toàn; hoặc bố mẹ bị sùi mào gà, nhất là mẹ nếu chăm sóc con không chú ý có thể lây nhiễm sang cho con. Tuy nhiên, cũng không ngoại lệ các trường hợp trẻ bị sùi mào gà có liên quan tới cắt bao qui đầu, nong bao quy đầu do môi trường, vệ sinh phòng khám không tốt, thiết bị nhiễm virus trong quá trình nong tách có thể gây xước xát niêm mạc và truyền bệnh.

Bệnh sùi mào gà khó chữa dứt điểm, dễ bị tái lại, nếu để kéo dài, điều trị không hiệu quả bệnh còn là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, ung thư dương vật...

An An (Tổng hợp)