Hàng nghìn bị hại nườm nượp dự phiên tòa xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo

09:48, 21/12/2020

Tòa triệu tập hơn 6.000 bị hại, 82 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo hơn 1.100 tỉ đồng.

Hàng nghìn bị hại nườm nượp dự phiên tòa xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo 1

Hàng trăm bị hại ngồi kín hành lang xử vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo

Sáng nay (21/12), TAND Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt (Công ty Liên Kết Việt). Phiên toà dự kiến diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử.

Hàng nghìn bị hại nườm nượp dự phiên tòa xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo 2

Hàng trăm bị hại tới làm thủ tục dự phiên tòa xử vụ Liên Kết Việt.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, từ sáng sớm 21/12, hàng nghìn bị hại đã có mặt tại TAND Hà Nội để làm thủ tục tham dự phiên tòa. Do số lượng bị hại rất lớn trong một phiên toà nên TAND Hà Nội đã lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử vụ án này.

Do số lượng bị hại quá đông nên tới 9h30, khi phiên tòa đã khai mạc, làm các thủ tục xét hỏi thì phía ngoài vẫn có hàng chục bị hại tiếp tục kéo đến làm thủ tục dự tòa.

>>> Clip: Bị hại theo dõi phiên tòa qua màn hình đặt ngoài hành lang vì không đủ chỗ trong phiên tòa:

Theo thẩm phán Trần Nam Hà (chủ tọa phiên tòa): TAND Hà Nội đã triệu tập hơn 6.000 bị hại, 82 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, nhiều bị hại và người có quyền lợi liên quan có đơn không tham dự phiên tòa.

Theo HĐXX, 7 bị cáo hầu toà đều từng làm việc trong Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó Tổng Giám đốc). 4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt

Theo cáo trạng, Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014 - 11/2015, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Liên Kết Việt và Công ty BQP.

>>> Clip: Dù phiên tòa đã diễn ra, vẫn có hàng chục bị hại tiếp tục đến TAND dự phiên tòa:

Các bị cáo đã giới thiệu Liên Kết Việt là công ty con của BQP, BQP là Công ty Cổ phần Tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng.

Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng; sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao...

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TP Hồ Chí Minh tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Khi đã lấy được lòng tin của nhiều người, Giang cùng đồng phạm lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Liên Kết Việt.

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Theo cơ quan công tố, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Việt Hòa