Hành trình sa lưới của băng nhóm chuyên giữ người để đòi nợ thuê

08/11/2021 17:24

Nhóm đối tượng chuyên nhận hợp đồng đòi nợ thuê rồi bắt giữ người, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của các nạn nhân đã bị sa lưới.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm triệt xoá ổ nhóm tội phạm chuyên nhận hợp đồng, bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản đòi nợ thuê, hoạt động trên địa bàn quận. hành trình sa lưới của băng nhóm chuyên giữ người để đòi nợ thuê

"Ông trùm" chuyên hợp đồng bắt giữ người trái pháp luật

Ổ nhóm này do Mai Văn Sự (SN 1977, ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cầm đầu. Sự nuôi ăn ở một nhóm đàn em có nhiều tiền án, tiền sự, không công ăn việc làm để sẵn sàng đi đòi nợ thuê khi có "hợp đồng".

Vụ việc được phát hiện đầu tháng 10/2021, khi thông qua nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội phát hiện trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông… hình thành ổ nhóm tội phạm chuyên nhận "hợp đồng" đòi nợ thuê.

Khi có người muốn đòi nợ thuê, Sự và các đàn em sẽ làm hợp đồng ủy quyền, thay mặt cho chủ nợ đi giải quyết công nợ. Từ đây, nhóm đối tượng sẽ thay nhau đến nhà "con nợ" để nhắc nợ.

Nếu "con nợ" nào không trả đủ tiền, hoặc trả không đúng hẹn, chúng sẽ ăn nằm ở trước nhà "con nợ", làm đủ những thủ đoạn khác để gây sức ép buộc họ phải trả tiền.

hành trình sa lưới của băng nhóm chuyên giữ người để đòi nợ thuê

"Ông trùm" chuyên hợp đồng bắt giữ người trái pháp luật và nhóm đàn em

Tháng 10/2021, Nguyễn Thị Chiến (SN 1962 ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) thông qua mối quan hệ xã hội đã biết Mai Văn Sự. Từ đó, Chiến đặt vấn đề nhờ Sự đòi nợ chị Ngô Thị C. số tiền theo Chiến nói là đang nợ hơn 5,1 tỷ đồng.

Ngày 9/10/2021, Mai Văn Sự hẹn gặp Nguyễn Thị Chiến ở khu vực bến xe Nước Ngầm, quận Hoàng Mai, Hà Nội để bàn bạc về “hợp đồng” đòi nợ.

Theo lời Chiến, năm 2018, Chiến cho chị C. vay tổng số tiền 5,1 tỷ đồng, có giấy vay tiền và đã tìm được nơi ở của chị C.

Sự nói Chiến phải làm hợp đồng ủy quyền cho đối tượng để đi đòi nợ mới “hợp lý”. Ngoài số tiền công phải trả, Chiến hỗ trợ cho Sự chi phí ăn uống đi lại cho cả nhóm đi đòi tiền. Chiến đồng ý.

Khoảng 21h ngày 13/10/2021, Sự đi đến nhà chị C. tại địa chỉ khu đô thị FLC Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để đòi nợ như thỏa thuận với Chiến. Khi biết chị C. ở nhà thì Sự gọi điện thoại cho Chiến đến.

Tại đây, Chiến giao cho Sự giấy tờ vay nợ có chữ ký của chị C. và Sự đã yêu cầu chị C. trả 5,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, chị C. không thừa nhận số tiền 5,1 tỷ và nói chỉ nhận của bà Chiến 100 triệu đồng và 6 chỉ vàng.

Thấy Chiến đi cùng các đối tượng xăm trổ, đầu trọc, chị C. hoảng sợ và gọi điện thoại báo cho Công an phường Đại Mỗ. Khi Công an phường đến thì có Chiến, chị C., Sự ra trụ sở công an phường làm việc.

Công an phường đã lập biên bản sự việc để phòng ngừa, yêu cầu giải quyết tranh chấp nợ nần theo đúng quy định của pháp luật và cho hai bên về. Tuy nhiên, Sự không chấp hành theo yêu cầu của Công an phường mà cùng với đàn em đứng ở trước cửa nhà chị C., canh không cho chị đi đâu để gây sức ép cho chị C. phải trả tiền.

Khoảng 2h sáng ngày 14/10, Sự lái xe ô tô về chắn trước cửa của nhà chị C. để trông không cho chị C. ra khỏi nhà. Vài giờ sau, Sự cho đám đàn em đến chia làm 2 ca ngày, đêm để trông giữ chị C. 24/24h không cho đi bất cứ đâu. Sự thay nhau phân công chỉ đạo đám đàn em của mình không cho ai vào nhà chị C. và nếu chị C. ra thì giữ lại để yêu cầu trả tiền.

Khi có xe Grab đến đón chị C. thì đuổi đi, không để chị C. trốn. Ít nhất 3 lần chị C. xuống để đi ra ngoài có việc nhưng đã bị các đối tượng đẩy vào nhà không cho đi đâu khi chưa giải quyết công nợ xong với Sự.

Các đối tượng gọi cơm hộp đến và ăn uống tại chỗ. Quá trình trông giữ, có nhân viên giao đồ ăn uống đến cho chị C., nhưng cũng bị Sự chiếm lấy, sử dụng. Quá bức bách, chị C. quyết ra ngoài bằng được thì chúng ép phải vào nhà, không cho đi, đồng thời xua đuổi tắc xi, không cho đón khách.

Chưa dừng lại ở đó, đối tượng Sự còn in tờ rơi với nội dung đe dọa, gây mất thanh danh, uy tín của chị C.và dán lên nhà "con nợ" cũng như những nơi xung quanh để gây sức ép.

Trưa ngày 16/10/2021, các đối tượng gọi điện thoại cho Chiến yêu cầu đưa 20 triệu chi phí ăn ở, đi lại cho nhóm của Sự và đàn em và được Chiến đồng ý. Đến khoảng 16h ngày 16/10, khi chị C. gọi điện thoại cho taxi đón để đi ra ngoài thì Sự giữ lại yêu cầu giải quyết xong nợ nần mới được đi.

Sự ôm chân chị C., sau đó dùng tay trái xốc nách giữ lại. Các đối tượng đàn em của Sự cũng nhảy vào chắn xung quanh, bịt hết lối ra của chị C. và không cho ra ngoài. Đúng lúc này, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự đã ập vào bắt quả tang các đối tượng về hành vi giữ người trái pháp luật.

4 đối tượng đang có hành vi giữ người trái pháp luật; Cưỡng đoạt tài sản tại trước căn nhà SB14 khu đô thị FLC Đại Mỗ đã bị bắt giữ, gồm: Mai Văn Sự; Lê Minh Đức (SN 1999, ở tại Hà Nội); Cao Văn Lâm (SN 1997 ở Chương Mỹ, Hà Nội) và Phan Hữu Việt (SN 1995 ở tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì).

Đồng thời, Phòng Cảnh sát hình sự cũng bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Chiến.

Văn Huế