Hành trình sinh tử của lá gan hiến tặng từ Hà Nội cứu bệnh nhân TP.HCM

01/06/2020 16:51

Bệnh viện Đại học Y Dược gởi thư khen CSGT vì đã kịp thời hỗ trợ vận chuyển cứu sống một bệnh nhân ghép nội tạng.

Hành trình sinh tử của lá gan hiến tặng từ Hà Nội cứu bệnh nhân TP.HCM 1
Đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trao Thư khen cho lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM.

Chiều 1/6, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã đến trụ sở Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM gặp gỡ Lãnh đạo Phòng, gửi thư cảm ơn các lãnh đạo cùng cán bộ chiến CSGT đã hỗ trợ Bệnh viện kịp thời cứu sống bệnh nhân xơ gan trong thời khắc sinh tử.

Trước đó ngày 18/5, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM nhận được tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM có một người phụ nữ ở Hà Nội hiến tặng gan cho một bệnh nhân đang điều trị xơ gan tại bệnh viện.

Lúc này, lá gan đó đã được vận chuyển bằng máy bay từ Hà Nội đến sân bay Tân Sơn Nhất nên cần đưa gấp đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để kịp thời ghép cho người bệnh.

Hành trình sinh tử của lá gan hiến tặng từ Hà Nội cứu bệnh nhân TP.HCM 2
Được sự hỗ trợ kịp thời của CSGT nội tạng của người hiến tặng đã được đưa đến bệnh viện kịp thời cứu sống một bệnh nhân.

Nhận định thời gian sống của lá gan từ khi lấy ra khỏi lồng ngực của người hiến tạng chỉ có thể tính bằng từng phút, từng giây và nếu việc vận chuyển đến bệnh viện bị chậm trễ, thì sẽ lỡ “cơ hội vàng” cứu sống người bệnh.

Ngay sau lời đề nghị của bệnh viện, lãnh đạo Phòng PC08 lập tức triển khai kế hoạch. Theo đó Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn nhanh chóng bố trí lực lượng, phương tiện có mặt tại sân bay, sắp xếp lộ trình di chuyển, đồng thời thông tin liên tục với lực lượng CSGT tại các chốt, hỗ trợ đoàn vận chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM an toàn và nhanh nhất.

Sau 10 phút chạy đua với thời gian, vượt qua quãng đường gần 10km, qua nhiều ngã tư, nút thắt giao thông nhộn nhịp, các chiến sĩ CSGT đã hỗ trợ đưa lá gan đến bệnh viện nhanh chóng, an toàn, giúp các bác sĩ có đủ thời gian để tiến hành ghép cho bệnh nhân.

Ca ghép gan nói trên được thực hiện thành công. Hiện bệnh nhân đang dần hồi phục và có những biến chuyển tích cực.

Trước đó vào cuối năm 2019, một quả tim người hiến tặng cũng được vận chuyển bằng đường máy bay từ Hà Nội vào Tân Sơn Nhất và được Phòng CSGT hỗ trợ xe chuyên dùng đưa từ sân bay vào bệnh viện cứu sống một bệnh nhân...

Châu Minh