Heineken bị truy thu hơn 917 tỷ đồng tiền thuế

11/01/2020 08:33

Thanh tra Tổng cục thuế vừa ban hành kết luận thanh tra và quyết định truy thu 917 tỷ đồng từ Heineken.

heineken bị truy thu hơn 917 tỷ đồng tiền thuế
Thanh tra Tổng cục thuế vừa ban hành kết luận thanh tra và quyết định truy thu 917 tỷ đồng từ Heineken. Ảnh minh họa

Thanh tra Tổng cục thuế vừa ban hành kết luận thanh tra và quyết định xử lý thu thương vụ chuyển nhượng vốn của công ty Heineken Hà Nội. Theo đó, cơ quan này cho biết đã thu được hơn 917 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động chuyển vốn nhà máy Heineken Hà Nội.

Cụ thể, cuối năm 2018 Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) đã ký Hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam – Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam. Giá trị giao dịch thương vụ lên tới hơn 4.800 tỷ đồng.

Trong vụ việc này, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã nộp (thay) tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp với số thuế gần 823 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd lại có văn bản gửi Cục thuế TP.Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế trên theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Chính phủ Việt Nam - Singapore.

Vì vậy, từ khi chuyển nhượng cho đến khi bị cơ quan thuế thanh tra, toàn bộ số tiền thuế của thương vụ này vẫn chưa được doanh nghiệp nộp vào ngân sách theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Vụ Thanh tra cho biết, quy định tại Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Singapore và Luật Dân sự đã nêu rất rõ: Trường hợp giá trị bất động sản chiếm từ 50% giá trị tổng tài sản chuyển nhượng thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động chuyển nhượng (kê khai và nộp thuế) ở nước sở tại.

Trong thương vụ này, Vụ thanh tra Tổng cục thuế kết luận giá trị bất động sản chiếm hơn 50% giá trị tổng tài sản chuyển nhượng. Do đó, Công ty Heineken phải nộp thuế tại Việt Nam.

Đến cuối tháng 12/2019 vừa qua, ngay sau khi Tổng cục thuế ban hành kết luận thanh tra, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã nộp 917,2 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách, trong đó số tiền thuế chuyển nhượng là gần 823 tỷ đồng, phần còn lại là tiền chậm nộp.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế cho biết, năm qua nổi bật vấn đề thuế thu từ các cuộc thanh, kiểm tra các công ty có hoạt động chuyển giá, giao dịch liên kết, đầu tư nước ngoài. Số thuế truy thu, truy nộp chiếm tỷ trọng rất cao.

Lãnh đạo Vụ Thanh tra cho biết, trường hợp chuyển nhượng quyền sở hữu ngoài lãnh thổ, giống trường hợp Heineken thường sẽ phát sinh tranh chấp quyền đánh thuế giữa giữa các nước có ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

"Có dòng thuế mà bên nước ngoài không thu trong khi doanh nghiệp vẫn cố gắng vận dụng Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giống như trường hợp Heineken, họ khai thuế nhưng đồng thời nộp Hiệp định tránh đánh thuế và xin được áp dụng Hiệp định này. Do đó, trong quá trình thanh, kiểm tra cơ quan thuế phải chứng minh tỷ lệ giá trị tài sản hình thành từ bất động sản chiếm từ 50% tổng giá trị chuyển nhượng thì phải thực hiện theo pháp luật Việt Nam, không thể theo Hiệp định được và phải nộp thuế tại Việt Nam", lãnh đạo Vụ Thanh tra nói.

Việt Nam đã ký kết 75 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Tổng cục Thuế, thời gian tới Việt Nam sẽ tăng cường đàm phán với các cơ quan thuế có liên quan để ký kết hiệp định. Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng thực hiện vấn đề thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA). Theo đó, khi doanh nghiệp FDI vào Việt Nam, cơ quan thuế sẽ thực hiện thỏa thuận với doanh nghiệp về cơ chế nộp thuế, số thuế tối thiểu phải nộp...

Ngoài ra, theo cơ quan thuế, khó khăn hiện nay là thời gian thanh tra. Đối với các nước như Nhật Bản hay các nước thuộc OECD, một cuộc thanh tra kéo dài hơn 1 năm, trong khi Việt Nam quy định tối đa chỉ 70 ngày. Điều này gây khó khăn cho cơ quan thanh tra bởi có những cuộc thanh tra, nhất là với các tập đoàn đa quốc gia, công ty nhiều lãnh thổ thời gian cung cấp tài liệu của doanh nghiệp rất dài do phải chuyển hồ sơ, số liệu cho công ty mẹ, sau đó chuyển cho đơn vị kiểm toán sau đó mới cung cấp cho cơ quan thuế. Quy trình này kéo dài, thậm chí có những đơn vị thực hiện mất cả năm trời. Do đó, cơ quan thuế cũng kiến nghị được nâng thời gian thanh tra cao hơn mức quy định hiện nay.

C.Sơn