Henry Kissinger:Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, cả châu Á sẽ chạy đua

30/10/2017 14:51

Hàn Quốc hoàn toàn có khả năng sản xuất được 4.300 quả bom hạt nhân.

henry kissinger:triều tiên có vũ khí hạt nhân, cả châu á sẽ chạy đua

Henry Alfred Kissinger là một nhà ngoại giao người Mỹ gốc Đức. Ông từng giữ chức cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời Tổng thống Richard Nixon và  Tổng thống Gerald Ford. 

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The New York Times, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry R. Kissinger tuyên bố rằng nếu Triều Tiên đang chuẩn bị vũ khí cho một cuộc chiến tranh hạt nhân trong tương lai, cả khu vực châu Á sẽ bước vào một cuộc đua phát triển loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nguy hiểm này, và bắt đầu sẽ là từ Hàn Quốc và Nhật Bản - báo Newsweek ngày 29/10 phản ánh.

Nhà cựu ngoại giao của Mỹ nói rằng việc Triều Tiên sữ hữu vũ khí nguyên tử sẽ là bước khởi đầu cho cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương bước vào giai đoạn chạy đua vũ trang.

Bình luận của ông Henry R. Kissinger được đưa ra trong bối cảnh mối đe dọa về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã khiến cho Hàn Quốc và Nhật Bản đang tính toán việc phải sở hữu vũ khí hạt nhân để phòng thân.

henry kissinger:triều tiên có vũ khí hạt nhân, cả châu á sẽ chạy đua

Quân đội Nhật Bản

Theo Newsweek, dữ liệu thăm dò dư luận được thực hiện ở Hàn Quốc cho thấy có đến 60% số người Hàn Quốc được hỏi đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc quân đội nước này xây dựng vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, một số ít cho rằng Hàn Quốc nên trông cậy vào quyết tâm ngăn chặn Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân của người Mỹ.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đang yêu cầu sửa đổi sâu rộng hiến pháp hòa bình để mở đường cho các kế hoạch tái trang bị vũ khí chiến lược sau mỗi lần thử tên lửa và bom nguyên tử mới nhất của Bình Nhưỡng.

henry kissinger:triều tiên có vũ khí hạt nhân, cả châu á sẽ chạy đua

Quân đội Hàn Quốc

Hiện nay, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là các thành viên của Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và về mặt lý thuyết họ không được phép phát triển và trang bị vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có khả năng sản xuất hàng ngàn đầu đạn hạt nhân chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Theo một báo cáo vào năm 2015 của Charles D. Ferguson - Chủ tịch liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Hàn Quốc hoàn toàn có khả năng sản xuất được 4.300 quả bom hạt nhân nếu nước này buộc phải làm điều đó.

Công Hoan