Hi hữu cắt bỏ sỏi bàng quang "khủng" nặng nửa cân

30/12/2016 18:33

Các bác sĩ BV E vừa cắt bỏ viên sỏi bàng quan "khủng" nặng nửa cân cho 1 nam bệnh nhân ở Hà Nội.

Hi hữu cắt bỏ sỏi bàng quang

Bệnh nhân được mổ lấy khối sỏi bàng quang "khủng" nặng nửa cân

Theo Ths.BS Trần Thiện Việt, Khoa Ngoại tổng hợp, BV E, ngày 28/12, bệnh nhân (BN) Trịnh Văn X. (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới. Sau thăm khám, các bác sĩ phát hiện một khối cứng trên xương mu, ước tính sơ bộ khối cứng đó khoảng 80-100mm. Các BS chỉ định cho bệnh nhân siêu âm và X-quang ổ bụng, kết quả, BN bị sỏi bàng quang "khủng", chiếm gần hết thể tích bàng quang.

Theo người nhà của ông X., BN phát hiện bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị và thăm khám thường xuyên. Thời gian gần đây, BN bắt đầu cảm thấy đi tiểu khó, buốt, đi đái nhiều lần nên đến Bệnh viện E khám. Các BS siêu âm phát hiện thấy viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải.

BN được chỉ định mổ do viên sỏi quá lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Sáng 30/12, BN X. được mổ, các bác sĩ cũng bất ngờ vì viên sỏi đó có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang. Viên sỏi bàng quang sần sùi (trông giống như viên đá kỳ), đường kính khoảng 250mm, nặng 500gram. Ca mổ lấy sỏi bàng quang được tiến hành thuận lợi và thành công trong vòng 30 phút.

Theo BS Việt, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sỏi bàng quang với kích thước lớn mà các BS BV E đã mổ, xử lý thành công. Cách đây khoảng 2 năm, cũng có một BN bị sỏi bàng quang kích thước 280-300mm, nặng khoảng 700-800gram. Tuy nhiên, BN bị sỏi bàng quang kích thước lớn thường gặp ở vùng sâu, vùng xa vì ít có điều kiện thăm khám bệnh thường xuyên còn trường hợp như BN X. sống tại HN là rất hi hữu.

Theo khuyến cáo của BS Việt, gần đây, số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này thường gặp ở những người sống ở vùng núi đá vì do nguồn nước.

Nếu BN bị mắc sỏi bàng quang nhỏ có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, BN không phải trải qua một ca mổ lớn như BN để sỏi thận lớn… Sau khi mổ, đối với những BN có cơ địa tạo sỏi bàng quang nên thường xuyên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới hình thành.

Tú Uyên